Cơ hội lớn cho gạo Việt Nam khi Philippines giảm mạnh thuế nhập khẩu

Việt Nam hiện là đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất của Philippines, theo sau là Thái Lan...
Ảnh minh họa: Getty Images

Theo tin từ báo Nikkei Asia, Philippines, quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, sẽ giảm thuế nhập khẩu gạo từ 35% xuống còn 15% từ năm nay cho tới năm 2028 nhằm hạ nhiệt lạm phát trong nước.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lo rằng động thái này có thể mang lại lợi ích cho các quốc gia sản xuất gạo lớn ở châu Á như: Việt Nam, Thái Lan, trong khi nông dân Philippines chịu thiệt hại.

Cùng với việc giảm gạo, nước này cũng giảm thuế nhập khẩu than đá, hóa chất và một số mặt hàng cơ bản khác để giảm chí phí năng lượng và nguyên liệu đầu vào. Quyết định này nằm trong Chương trình Thuế quan Toàn diện mới cho năm 2024-2028 vừa được Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. thông qua ngày 4/6.

"Với gạo, mặt hàng quan trọng nhất trong rổ hàng tiêu dùng của người dân Philippines, chúng tôi đã thống nhất giảm thuế nhập khẩu từ 35% xuống còn 15% từ nay tới năm 2028", ông Arsenio Balisacan, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Kinh tế kiêm Tổng Giám đốc Cơ quan phát triển Kinh tế quốc gia Philippines (NEDA), cho biết tại cuộc họp báo sau khi quyết định trên được công bố. “Việc giảm thuế nhập khẩu sẽ giúp giá gạo tại Philippines giảm xuống mức hợp lý hơn”.

Gạo hiện chiếm 9% trong chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Philipiines, nhưng theo NEDA, mặt hàng này chiếm tỷ trọng hơn 50% trong lạm phát toàn phần của nước này 3 tháng qua. Trong tháng 4, giá gạo ghi nhận tháng tăng thứ ba liên tiếp khi tăng 3,8% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo ông Balisacan, chính quyền của Tổng thống Marcos đang cố gắng hạ giá thực phẩm nhằm hỗ trợ cho người dân nghèo với việc giảm thuế nhập khẩu gạo xuống mức chỉ 29 peso (0,49 USD) trên mỗi kg gạo trong năm nay.

Khi còn giữ chức Bộ trưởng Nông nghiệp vào tháng 8 năm ngoái, ông Marcos đã áp đặt trần giá gạo nhằm kiềm chế lạm phát – một động thái mà các nhà kinh tế đánh giá là không hiệu quả. Một tháng sau đó, ông đã gỡ bỏ quy định này.

Theo ông Miguel Chanco, nhà kinh tế trưởng về các thị trường mới nổi của Pantheon Macroeconomics (Anh), việc giảm thuế nhập khẩu gạo sẽ khiến gạo nhập khẩu tại Philipines có giá rẻ hơn gạo sản xuất trong nước.

“Điều này chắc chắn sẽ tác động tiêu cực tới thu nhập của nông dân Philippines”, ông Chanco nhận xét với Nikkei Asia. “Nhưng theo lập luận của nhà chức trách, việc này khi được thực hiện sẽ giúp giảm lạm phát toàn phần, từ đó tăng sức mua cho tất cả người dân Philippines”.

Cũng theo ông Chanco, động thái của Philippines sẽ mang lại “lợi ích lớn” cho các nước xuất khẩu gạo châu Á như Việt Nam và Philippines. Riêng với Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, lợi ích có thể không đáng kể bởi quốc gia Nam Á hiện đang áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu.

Theo Cục Thực vật - Bộ Nông nghiệp Philippines, Việt Nam hiện là nhà cung cấp gạo lớn nhất của Philippines. 5 tháng đầu năm 2024, Việt Nam xuất khẩu 1,44 triệu tấn sang Philippines, chiếm 72,9% trong tổng số gạo nhập khẩu của nước này. Theo sau là Thái Lan với 300.227,24 tấn, Parkistan với 144.834,50 tấn và Myanmar với 65.080 tấn. Philippines cũng nhập khẩu gạo từ Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Campuchia, Italy và Tây Ba Nha.

Ông Robert Dan Roces, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Security Bank (Philippines), đánh giá quyết định giảm thuế nhập khẩu gạo của Chính phủ Philippines là “con dao hai lưỡi”, bởi người tiêu dùng nói chung sẽ hưởng lợi trong khi nông dân phải chịu cạnh tranh ganh gắt hơn với gạo nhập khẩu giá rẻ.

"Điều này có thể khiến nông dân chuyển sang thay đổi loại cây trồng. Do đó, Chính phủ cần có các chương trình hỗ trợ như trợ giá đồng thời hỗ trợ tăng năng suất canh tác, từ đó giúp giảm thiệt hại cho người nông dân”, ông Roces khuyến nghị.

 

Theo Kinh tế Việt Nam

VCCI kiến nghị tách bạch hạ tầng và kinh doanh để mở đường cho thị trường bán lẻ điện cạnh tranh

Góp ý dự thảo lộ trình phát triển thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, VCCI đề xuất tách bạch hoạt động quản lý lưới điện và kinh doanh bán lẻ điện, đồng thời đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi nhà cung cấp và nới điều kiện bảo đảm tài chính nhằm tạo sân chơi bình đẳng, thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia thị trường.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Xây dựng thị trường tài sản mã hóa minh bạch, an toàn, theo chuẩn mực quốc tế

Sáng ngày 4/6, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng đã tiếp ông Ben Zhou, đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc điều hành của Tập đoàn Bybit, một trong những sàn giao dịch tài sản mã hóa lớn trên thế giới, hiện có trụ sở chính tại Dubai.

Việt Nam xuất khẩu thịt sang 25 thị trường

Theo số liệu từ Cục Hải quan, trong 4 tháng đầu năm 2026, Việt Nam xuất khẩu khoảng 5,7 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, đạt kim ngạch 40,8 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2025, lượng xuất khẩu giảm 20,8%, nhưng trị giá lại tăng 2,9%. Đây là một điểm đáng chú ý, cho thấy giá xuất khẩu bình quân có xu hướng tăng, phần nào bù đắp sự sụt giảm về sản lượng.

“Hộ chiếu hàng hóa” cho doanh nghiệp Việt tại thị trường quốc tế

Mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã cấp thành công bộ ATA Carnet (hay còn gọi là Sổ tạm quản) đầu tiên cho doanh nghiệp Việt Nam, đánh dấu bước khởi đầu cho việc đưa cơ chế “hộ chiếu hàng hóa” vào thực tiễn thương mại trong nước. Đây không chỉ là một thủ tục mới, mà còn được xem là một công cụ tạo thuận lợi thương mại theo chuẩn quốc tế mà cộng đồng doanh nghiệp Việt có thể tiếp cận ngay hôm nay (28/5).

Video