BigC + Metro Việt Nam: Lớn đấy, nhưng vẫn chưa “thấm vào đâu” so với toàn ngành bán lẻ

Bên cạnh BigC và Metro Việt Nam, vẫn còn rất nhiều ông lớn bán lẻ khác trên thị trường. Vì vậy, dù BigC và Metro có về chung một nhà thì cũng phải cạnh tranh rất vất vả trước khi mơ tới giấc mơ độc tôn tại thị trường Việt Nam.

[caption id="attachment_13335" align="aligncenter" width="700"]Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.[/caption]

Trước thông tin TCC Group – tập đoàn Thái Lan hiện đang sở hữu chuỗi Metro tại Việt Nam có nhiều khả năng sẽ thâu tóm nốt cả BigC Việt Nam với giá khoảng 900 triệu USD, nhiều nhà bán lẻ tỏ ra e ngại nếu việc sáp nhập này xảy ra.

Mối e ngại lớn nhất ở đây, đó là BigC + Metro Việt Nam sẽ trở thành một doanh nghiệp khổng lồ đủ sức tạo vị thế độc quyền trong ngành bán lẻ.

Trong khi đó, số doanh thu ước tính nếu TCC hợp thể thành công BigC và Metro là vào khoảng 33 nghìn tỷ đồng/năm. Con số này đủ sức vượt qua nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam hiện tại là Saigon Coop (doanh thu 2015 khoảng 26 nghìn tỷ đồng).

Mặc dù vậy, thực tế cho thấy kể cả khi 2 cái tên trên hợp nhất, quy mô nó vẫn chưa “thấm vào đâu” so với quy mô toàn ngành bán lẻ tại Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, thị phần bán lẻ hiện đại ở Việt Nam chiếm khoảng 25% tổng mức bán lẻ. Cả nước hiện có khoảng 724 siêu thị và 132 trung tâm thương mại, còn số cửa hàng tiện lợi hoạt động đúng nghĩa (có thương hiệu và vận hành theo chuỗi) đạt mức hàng trăm.

Nếu chỉ tính riêng trong năm 2015, chiếm 25% trong mức tổng 2470 nghìn tỷ đồng của ngành bán lẻ nghĩa là ngành bán lẻ hiện đại cũng đã thu về được 617,5 nghìn tỷ đồng.

[caption id="attachment_13337" align="aligncenter" width="535"]Tổng mức ngành bán lẻ 2013-2015. Nguồn: Tổng cục Thống kê Việt Nam Tổng mức ngành bán lẻ 2013-2015. Nguồn: Tổng cục Thống kê Việt Nam[/caption]

Bên cạnh đó, hệ thống phân phối của cả BigC và Metro tuy dàn trải khá đều từ Bắc vào Nam nhưng mạng lưới lại chưa rộng khắp, mới chỉ dừng ở con số 61, với 32 siêu thị BigC, 10 cửa hàng tiện lợi New Chợ và 19 siêu thị Metro.

Trong khi đó những đối thủ doanh nghiệp nội và doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài đều đang trở thành những đối thủ tiềm năng với tốc độ tăng trưởng ngày một nhanh chóng.

big c metro 2

Ví như ông lớn Saigon Co.op, ngoài 80 siêu thị Co.op Mart tính đến hết năm 2015, doanh nghiệp nội này còn có thêm 2 đại siêu thị Co.opXtra, trung tâm thương mại SC VivoCity, 96 cửa hàng Co.op Food và gần 200 cửa hàng Co.op.

Hay như một doanh nghiệp nội khác với tốc độ phát triển chóng mặt không thể không nhắc đến đó chính là Vingroup.

Từ thương vụ mua lại Oceanmart trong năm 2014 và 100% chuỗi siêu thị Maximark và Vinatexmark trong năm 2015, Hiện tại, tập đoàn này có 20 siêu thị VinMart cùng hơn 200 cửa hàng tiện lợi VinMart+ trên toàn quốc. Doanh thu năm 2015 của mảng bán lẻ đạt 4.200 tỷ đồng, một con số khá ấn tượng chỉ trong vòng 1 năm phát triển.

Không quá ồn ào và lựa chọn kế hoạch “chậm mà chắc”, doanh nghiệp ngoại như Aeon lại thâm nhập từ từ vào thị trường Việt Nam khi mở những chuỗi hàng tiện lợi Ministop, sau đó mới mạnh tay chi tới 500 triệu USD vào khai thác 3 trung tâm thương mại lớn Aeon Mall trong năm 2014 và 2015, nâng tổng số hệ thống hiện tại lên tới 33 cửa hàng và trung tâm.

Sau đó, tập đoàn này còn lần lượt thâu tóm 49% chuỗi siêu thị CitiMart (TP.HCM) và 30% chuỗi FiviMart (Hà Nội) trong năm 2015. Sắp tới Aeon lại tiếp tục rót thêm 200 triệu USD để xây dựng thêm đại siêu thị thứ 2 tại Hà Nội.

Bên cạnh những cái tên nổi bật kể trên còn rất nhiều nhà bán lẻ quốc tế khác nữa như Lotte Mart – Hàn Quốc hay Auchan - Tập đoàn bán lẻ lớn của Pháp, cùng vai trò ngày càng lớn của hệ thống cửa hàng tiện lợi, mà đại diện là Circle K, Shop&Go, Vinmart+,…

Có thể thấy, bên cạnh BigC và Metro Việt Nam, vẫn còn rất nhiều ông lớn bán lẻ khác trên thị trường. Vì vậy, dù BigC và Metro có về chung một nhà thì cũng phải cạnh tranh rất vất vả trước khi mơ tới giấc mơ độc tôn tại thị trường Việt Nam.

Đấy là chưa kể, mảng bán lẻ hiện đại chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trưởng theo hướng ngày càng chiếm tỷ trọng cao hơn trong cơ cấu toàn ngành. Bộ Công thương ước tính, năm 2020, mảng bán lẻ hiện tại có thể sẽ chiếm 45% thị phần. Có thể thấy, “đất” cho doanh nghiệp trong ngành phát triển vẫn còn rất rộng rãi.

Theo Tri Thức Trẻ

Tags:

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Video