90% doanh nghiệp lạc quan về kinh doanh nửa cuối 2016

Dự báo của Tổng cục Thống kê cho biết sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo quý II, III và 6 tháng cuối năm 2016 có xu hướng ổn định và phát triển khả quan hơn so với quý I/2016.

cokhi

Cụ thể, so với quý I, 81,4% doanh nghiệp được khảo sát đã đánh giá khối lượng sản xuất tăng lên và ổn định, chỉ có 18,6% số doanh nghiệp đánh giá sản xuất giảm đi.

Xu thế này tiếp tục được dự báo tăng ở quý III với con số phần trăm tương ứng là 87,8% doanh nghiệp cho rằng sản xuất tăng và ổn định. Tỉ lệ này tiếp tục tăng thêm vào 6 tháng cuối năm, lên đến 90,8%.

Các doanh nghiệp cũng cho rằng sản xuất trong khu vực FDI quý III/2016 cũng như 6 tháng cuối năm đều tăng mạnh. Cụ thể, quý III sẽ tăng 53,3% so với quý II, 6 tháng cuối năm tăng 58% so với 6 tháng đầu năm.

Tỉ lệ tương ứng của khu vực doanh nghiệp nhà nước lần lượt là 50,5% và 54,2%, trong khi khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước đạt tỷ lệ thấp nhất nhưng vẫn khá cao, tương ứng với 47,7% và 54,4%.

Các ngành được dự báo lạc quan về tăng khối lượng sản xuất trong quý III gồm: thuốc và hoá dược (70%); đồ uống (63,8%); trang phục (62,4%); xe có động cơ (61,9%); điện tử, máy vi tính, sản phẩm quang học (61,2%).

Trong khi đó, khi được khảo sát về các ngành sản xuất khả quan tăng 6 tháng cuối năm so với 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp lại cho kết quả tương đối đồng đều ở các ngành như: sản xuất thuốc, hoá dược và sản xuất thuốc lá cùng tỉ lệ 75%; sản xuất trang phục hay sản xuất giường tủ bàn ghế xoay quanh mức 65%; thiết bị điện là 62,4%.

Đơn đặt hàng cũng được dự báo ở mức khả quan. So với quý I, quý II/2016 có 81,9% số doanh nghiệp dự báo lượng đơn hàng mới tăng lên và giữ ổn định.

Cùng xu hướng đó, tỷ lệ các doanh nghiệp dự báo số lượng đơn hàng mới tiếp tục khả quan ở quý III/2016 và 6 tháng cuối năm 2016 là: 88,0% ở quý III so với quý II; tỷ lệ tăng lên và giữ ổn định; còn 6 tháng cuối năm so với 6 tháng đầu năm là 90,5%.

Có 49,7% số doanh nghiệp FDI lạc quan dự báo đơn hàng mới 6 tháng cuối năm tăng lên so với 6 tháng đầu năm; trong khi đó tỷ lệ này ở khu vực ngoài nhà nước là 48,2% và thấp nhất vẫn là khu vực nhà nước với 47,9%.

Những đơn hàng này chủ yếu thuộc về các nhóm sản phẩm thuốc, hoá dược, dược liệu, thuốc lá, điện tử,…

Những ngành có tỷ lệ dự báo về triển vọng đơn hàng 6 tháng cuối năm tăng so với 6 tháng đầu năm gồm: thuốc lá (72.7%); thuốc, hóa dược và dược liệu (69.2%); điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học (67.7%);…

Đơn đặt hàng xuất khẩu cũng đạt được những dự báo lạc quan từ phía doanh nghiệp. Có 81% doanh nghiệp khẳng định số lượng đơn hàng xuất khẩu mới quý II tăng và giữ ổn định so với quý I.

Các doanh nghiệp dự báo số lượng đơn hàng xuất khẩu mới quý III khả quan hơn với 87.9% doanh nghiệp dự báo tăng và giữ ổn định so với quý II. Các doanh nghiệp dự báo lạc quan hơn về số lượng đơn hàng xuất khẩu mới 6 tháng cuối năm so với 6 tháng đầu năm với tỷ lệ doanh nghiệp dự báo tăng và ổn định là 90,6%.

Khu vực doanh nghiệp FDI là khu vực có tỷ lệ doanh nghiệp dự báo về đơn hàng xuất khẩu 6 tháng cuối năm so với 6 tháng đầu năm tăng khả quan nhất với 45.7% tăng trong khi khu vực doanh nghiệp nhà nước dự báo 6 tháng cuối năm tăng là 43.4% và 39% doanh nghiệp ngoài nhà nước dự báo tăng.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Kinh tế tư nhân tăng tốc sau Nghị quyết 68: Doanh nghiệp đông hơn, nhưng chưa mạnh hơn

Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW, khu vực kinh tế tư nhân ghi nhận sự bứt phá về số lượng với làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh. Tuy nhiên, bài toán về quy mô, năng lực cạnh tranh và vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu vẫn là thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.

SCC và Thương hiệu Đôi Dép từng bước đưa thương hiệu Việt tiếp cận thị trường quốc tế

Vừa qua, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) cùng thương hiệu Đôi Dép đã có buổi đón tiếp và làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao Quận Đông Thành, Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, từng bước đưa thương hiệu Việt hiện diện tại các trung tâm văn hóa, thương mại lớn của khu vực.

Đòn bẩy mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore từ ngày 29-31/5/2026 được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Video