“Ông lớn” bán lẻ Nhật "đặt cược" vào thị trường Việt Nam

Tập đoàn Takashimaya cho biết sẽ “tập trung vào Việt Nam trong giai đoạn tới”, đặt mục tiêu thu được từ đây tới khoảng 10% tổng lợi nhuận tập đoàn.

Phát biểu với tờ Nikkei Asia, ông Yoshio Murata, chủ tịch Takashimaya, cho biết doanh nghiệp của ông đặt mục tiêu tăng lợi nhuận hoạt động từ thị trường Việt Nam lên khoảng 5% đến 10% tổng lợi nhuận tập đoàn.

Một cửa hàng của Takashimaya ở Việt Nam

Trước đó, trong năm tài chính kết thúc vào tháng 2 năm ngoái, thị trường Việt Nam đóng góp 4% lợi nhuận của tập đoàn, bao gồm các dự án phát triển bất động sản chung tại Hà Nội, tổ hợp bán lẻ tại TP HCM khai trương từ năm 2016 và một số hoạt động khác.

Để đạt được mục tiêu lợi nhuận tại Việt Nam, Takashimaya chuẩn bị cho mình nhiều kế hoạch.

Chiến lược đáng chú ý đầu tiên là tham gia vào thị trường bán hàng bên ngoài khuôn khổ cửa hàng (out-of-store sales) tại TP HCM nhằm mở rộng mạng lưới khách hàng doanh nghiệp và cá nhân thuộc tầng lớp thượng lưu. Theo đó, họ sẽ thiết lập hệ thống bán hàng và nhận đơn đặt hàng cho khách hàng doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu về quà tặng và trang thiết bị văn phòng.

Takashimaya dự kiến bắt đầu bằng việc củng cố cơ sở khách hàng doanh nghiệp thông qua hoạt động bán hàng trực tiếp ngoài cửa hàng, chủ động liên hệ khách hàng để chào hàng và nhận đơn đặt hàng. Họ cũng cân nhắc triển khai dịch vụ tương tự dành cho khách hàng cá nhân giàu có.

Hiện tại, cửa hàng Takashimaya tại TP HCM có khoảng 200 khách hàng doanh nghiệp, là “mối ruột” cung cấp bánh trung thu quà tặng vào dịp Tết Trung thu cho một số đơn vị. Tuy nhiên Takashimaya Việt Nam khẳng định họ vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng từ mạng lưới khách hàng sẵn có. Không chỉ dừng lại ở khách hàng doanh nghiệp, Takashimaya còn muốn tạo dựng quan hệ và biến khách hàng doanh nghiệp thành khách hàng cá nhân trong tương lai.

Chiến lược đáng chú ý tiếp theo được ông Murata tiết lộ là gia tăng tỷ trọng “kinh doanh dòng chảy” (flow business). Đây là mô hình kinh doanh kiếm lợi nhuận từ việc bán biệt thự và nhà ở. Hiện tại Takashimaya đang hợp tác với một số tên tuổi lớn trong ngành bất động sản như Nomura Real Estate Development tại Nhật Bản hoặc Vingroup tại Việt Nam.

Ông Murata tin rằng “kinh doanh dòng chảy” sẽ là lĩnh vực đầy tiềm năng trong tương lai tại Việt Nam, đặc biệt khi mạng lưới đường sắt và đường cao tốc ở Hà Nội và các tỉnh thành xung quanh đang dần hoàn thiện và kết nối với nhau.

Một chiến lược kinh doanh khác cũng tham vọng không kém là đánh vào thị trường thiết kế nội thất. Giữa tháng 2/2025, Takashimaya thông báo thành lập công ty thiết kế nội thất cao cấp trụ sở TP HCM, sớm nhất vào tháng 5/2025. Định hướng ban đầu là nhận các đơn đặt hàng từ các biệt thự tại Việt Nam. Họ sẽ tận dụng chuyên môn và danh tiếng của công ty con Takashimaya Space Create, đơn vị chuyên thiết kế nội thất cho các khách sạn và thương hiệu cao cấp.

Theo nhận định của ông Murata, thị trường thiết kế nội thất tại Việt Nam vẫn còn là đại dương xanh, ít đối thủ cạnh tranh. Đồng thời phong cách kiểu Nhật cũng rất được ưa chuộng tại đây. Do đó ông cũng bày tỏ kỳ vọng lớn vào mảng kinh doanh mới này.

Đồng thời, với việc xem Việt Nam là “thị trường tăng trưởng lớn nhất” nhờ tầng lớp trung lưu và thượng lưu ngày càng mở rộng, Takashimaya dự kiến mở thêm trung tâm mua sắm mới tại Hà Nội, sớm nhất vào năm 2027, bên cạnh việc vận hành các trường học hợp tác với các đối tác Việt Nam.

Không dừng lại ở Việt Nam, Takashimaya còn dự kiến mở rộng thêm một số thị trường khác ở Đông Nam Á như Malaysia hoặc Indonesia. Đồng thời họ hướng đến hợp tác giữa các trung tâm mua sắm có sẵn ở khu vực này, bao gồm TP.HCM, Thái Lan và Singapore, trong các mảng dịch vụ khách hàng, chương trình tích điểm và xác minh thông tin khách hàng.

Việc Takashimaya xem trọng thị trường Việt Nam là minh chứng cho sự phát triển của lĩnh vực bán lẻ tại nước ta. Trước đây, thị trường bán lẻ Việt Nam phần lớn do các mô hình kinh doanh truyền thống chi phối. Tuy nhiên, số lượng các nhà bán lẻ nước ngoài gia nhập thị trường đã gia tăng tỷ lệ, dẫn đến sự bùng nổ của các doanh nghiệp bán lẻ hiện đại trong thập niên 2010.

Lotte Mart của Hàn Quốc mở cửa hàng đầu tiên vào khoảng năm 2010 và hiện có 16 cửa hàng tại Việt Nam. Aeon của Nhật Bản gia nhập thị trường vào năm 2014 và đã mở rộng mạng lưới lên 6 trung tâm thương mại trên toàn quốc.

Theo Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp

Hướng tới trung tâm dịch vụ lớn của Đông Nam Á

Sau khi sáp nhập, TP. Hồ Chí Minh được xem là “siêu đô thị” của cả nước và khu vực. Đây là nền tảng quan trọng để thành phố hướng đến mô hình trung tâm dịch vụ, mua sắm và tiêu dùng hàng đầu Đông Nam Á.

Năng lực thực thi quyết định chất lượng cải cách thể chế

Trong bối cảnh doanh nghiệp chịu nhiều áp lực về thị trường và chi phí, yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy định ngày càng cấp thiết. Cộng đồng doanh nghiệp tại TPHCM kỳ vọng các cải cách phải đi vào thực chất, tháo gỡ vướng mắc và tạo điều kiện cho sản xuất - kinh doanh phát triển ổn định, bền vững.

Xung lực mới cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 đến 24/4/2026. Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân.

Cuộc đua trạm sạc: Ai sẽ định hình thị trường xe điện Việt Nam?

Thị trường xe điện tại Việt Nam đang bước qua giai đoạn chiêm nghiệm để trở thành lựa chọn tiêu dùng thực sự. Khi công nghệ dần phổ biến và rào cản giá bán thu hẹp, cuộc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp không còn nằm trên chiếc xe, mà dịch chuyển sang một “mặt trận” mới: hạ tầng sạc. Ai đi nhanh hơn trong cuộc đua này không chỉ bán được nhiều xe hơn mà còn có cơ hội định hình thói quen tiêu dùng và thiết lập luật chơi của thị trường trong nhiều năm tới.

TP. Hồ Chí Minh thiết kế “luồng xanh” cho dự án công nghệ cao

TP. Hồ Chí Minh đang triển khai kế hoạch thúc đẩy phát triển kinh tế số năm 2026, trong đó đề xuất thiết kế “luồng xanh” dành cho các dự án đầu tư công nghệ cao có liên kết quốc tế, theo hướng cắt giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý.

Video