Xuất khẩu dệt may dần rơi vào tay doanh nghiệp ngoại

Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Chủ tịch Hội Da giày TP.HCM, đưa ra tại buổi họp báo về triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt may và triển lãm máy móc, thiết bị và nguyên phụ liệu dệt may (VTG 2018) ngày 26-9.

Theo ông Khánh, tỉ trọng xuất khẩu dệt may giữa doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài ( FDI ) và trong nước đang ngày càng nghiêng mạnh về phía các DN nước ngoài.

“Nếu giai đoạn năm 2000-2005, xuất khẩu dệt may của DN FDI chiếm 60% và DN trong nước là 40% thì đến nay tỉ trọng này là 70/30% và trong tương lai sẽ tăng lên 80/20%. Nguyên nhân các DN ngoại đang tận dụng tốt các ưu đãi về đầu tư, nhân lực giá rẻ, các điều kiện đảm bảo môi trường chưa siết chặt” - ông Khánh nói.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, sáu tháng đầu năm nay doanh thu sản xuất và xuất khẩu ngành công nghiệp dệt may Việt Nam nằm trong tốp 5 của thế giới. Lũy kế tám tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu nhóm hàng dệt may đạt 19,76 tỉ USD, tăng 16,9%, tương ứng tăng 2,86 tỉ USD so với cùng kỳ năm trước.

Theo Phương Minh Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Tags:

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video