Xe con Trung Quốc đổ nhiều về Việt Nam

Ôtô dưới 9 chỗ ngồi từ Trung Quốc đứng thứ ba trong số thị trường được các hãng nhập nhiều nhất về Việt Nam tuần qua. 

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, hơn 1.900 xe nguyên chiếc các loại được nhập về Việt Nam từ 7/9 - 13/9, giảm 15% so với một tuần trước đó. Mỗi chiếc nhập về có giá khai báo hải quan khoảng 530 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí), phần lớn từ ba thị trường Thái Lan 1.115 xe, Indonesia là 562 xe, Trung Quốc 77 xe.

Trong đó, ôtô dưới 9 chỗ ngồi có 1.295 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu, trị giá 27,3 triệu USD. Bình quân giá nhập loại xe này khoảng 490 triệu đồng mỗi chiếc.

Bên cạnh những thị trường áp đảo xe nhập về Việt Nam như Thái Lan (712 xe), Indonesia (397 xe), tuần này hải quan ghi nhận có 72 xe dưới 9 chỗ ngồi được nhập từ Trung Quốc.

Cách đây 3 tháng thị trường đã bắt đầu ghi nhận xe Trung Quốc đổ về với hơn 100 chiếc được nhập trong tháng 5. Ôtô Trung Quốc có lợi thế về giá bán, tính năng đi kèm so với xe Nhật và xe Hàn ở cùng phân khúc.

[caption id="attachment_106415" align="aligncenter" width="500"] Xe hơi Trung Quốc đa dạng kiểu dáng, mẫu mã được nhập về Việt Nam.[/caption]

Tổng cục Hải quan cho biết, tuần qua ôtô trên 9 chỗ không được đăng ký làm thủ tục nhập về. Các loại xe tải và xe chuyên dụng, lượng đăng ký mở tờ khai chỉ 18 xe, trị giá 3 triệu USD, chủ yếu là từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

Hầu hết ôtô nguyên chiếc đăng ký tờ khai vẫn tại các cửa khẩu khu vực TP HCM và Hải Phòng, Đà Nẵng. Ngoài ra, lác đác xe chuyên dụng từ Trung Quốc được làm thủ tục nhập từ cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn.

Trong khi ôtô nguyên chiếc được nhập về giảm 15% so với tuần trước thì nhóm mặt hàng linh kiện, phụ tùng ôtô lại tăng gần gần 53%. Tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ôtô đăng ký trong tuần qua đạt 86,9 triệu USD. Nhóm mặt hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản với 23,5 triệu USD, Trung Quốc 20,3 triệu, Hàn Quốc 17,6 triệu USD...

Theo Anh Minh Vnexpress

Tags:

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Video