Vụ Công ty Việt Á: Đề nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ Y tế và Bộ KH&CN

Cho rằng, vụ thổi giá kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á, gây thiệt hại nghiêm trọng, làm mất niềm tin của nhân dân, nhiều Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đề nghị xử lý nghiêm minh và làm rõ trách nhiệm của Bộ Y tế và Bộ KH&CN.

 Vụ Công ty Việt Á: Đề nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ Y tế và Bộ KH&CN  - Ảnh 1.

Có biểu hiện của sự bao che, lừa dối

Sáng 27/12, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 11 (khóa IX) theo hình thức trực tuyến. Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào báo cáo kết quả công tác năm, trong đó có công tác giám sát, phản biện xã hội.

Đề cập đến các vụ việc tham nhũng, tiêu cực, lãng phí bức xúc tiếp tục xảy ra trong thời gian gần đây, ông Lê Bá Trình, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, đề nghị báo tổng hợp tình hình nhân dân 2021 cần cập nhật những vấn đề đang được người dân quan tâm.

“Những vụ việc mà người ta lấy cả nỗi đau, cái chết con người để làm phương tiện tham nhũng xảy ra tại các nơi như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội cần được đưa vào”, ông Trình nói.

 Vụ Công ty Việt Á: Đề nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ Y tế và Bộ KH&CN  - Ảnh 2.

Ông Lê Bá Trình, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam

Đặc biệt, ông Trình nhấn mạnh đến tình trạng tham nhũng trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 xảy ra ở CDC Hà Nội, nhất là vụ việc thổi giá kit xét nghiệm xảy ra ở Công ty Việt Á và hàng loạt bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố có liên quan. 

“Vụ việc này đang làm cho nhân dân hoang mang lo lắng, mất niềm tin. Nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước làm rõ vi phạm trong vụ việc xảy ra ở Công ty Việt Á , đến mức phải xử lý theo quy định pháp luật thì phải xử lý nghiêm”, ông Trình nói.

Về trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong vụ việc Việt Á, ông Trình đặt vấn đề về trách nhiệm của Bộ Khoa học và Công nghệ , Bộ Y tế thế nào trước sản xuất, việc nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 để trục lợi.

Làm đến nơi đến chốn để nhân dân tin

Cùng chung quan điểm, ông Lê Truyền, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho rằng, vi phạm của Công ty Việt Á là vụ liên quan đến toàn dân, liên quan đến tiền của nhân dân, sức khoẻ của nhân dân, liên quan đến mối quan hệ các cấp và cả lòng tin.

 Vụ Công ty Việt Á: Đề nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ Y tế và Bộ KH&CN  - Ảnh 3.

Ông Lê Truyền, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam

Trước ý kiến trên, ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho biết, đã giao cho bộ phận chuyên môn tiếp tục bám sát, theo dõi vụ việc để góp phần bảo vệ quyền lợi của nhân dân và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Theo ông Nguyễn Túc, uỷ viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam, trong hoạt động giám sát, phản biện của MTTQ không cần làm nhiều mà nên tập trung chọn 1- 2 vụ trọng điểm và làm đến nơi đến chốn, đến tận nơi để "giám sát, phản biện thực sự ra vấn đề, tạo tiếng vang, tạo sự tin cậy đối với nhân dân".

Theo Văn Kiên (Tiền Phong)

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Video