Vietjet Air mua thêm 100 máy bay Boeing 737 giá 12,7 tỷ USD

100 chiếc máy bay này sẽ được Boeing chuyển giao cho Vietjet Air từ 2022-2025.

Hôm qua, ngày 18/7, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc Vietjet Air và ông Kevin McAllister - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Boeing vừa ký hợp đồng trị giá gần 13 tỷ USD tại triển lãm hàng không Farnborough diễn ra ở miền Nam nước Anh. Theo đó, 100 máy bay sẽ được Boeing chuyển giao cho Vietjet Air trong vòng 4 năm (2022-2025). Trong đó, 80 máy bay thuộc chủng loại 737 MAX-10, loại lớn nhất của phiên bản bán chạy nhất mẫu 737 và 20 chiếc thuộc phiên bản 737 MAX 8.

"Tốc độ tăng trưởng của thị trường Đông Nam Á là đáng kinh ngạc, và Vietjet là một tay chơi lớn"- ông Kevin McAllister cho biết. Thỏa thuận này được đưa ra sau 2 năm kể từ chuyến thăm của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Việt Nam và đã giúp Boeing qua mặt đối thủ cạnh tranh là Airbus.

Trước đó, hãng cũng thỏa thuận mua và thuê tổng cộng 100 máy bay A320 và A321 (trị giá 9,1 tỷ USD) với đối thủ của Boeing là Airbus năm 2014. Ngoài ra, vào giữa năm 2015, hãng này còn ký mua thêm 6 máy bay A321 (trị giá 682 triệu USD). Bà Thảo cho biết, Vietjet sẽ sử dụng cả 2 mẫu A320 và 737 trong hạm đội của mình.

Với thỏa thuận mới được kí kết, Vietjet sẽ trở thành khách hàng lớn nhất của mẫu 737 MAX 10 tại thị trường châu Á.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

World Bank dự báo Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Á - Thái Bình Dương

Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ triển vọng tăng trưởng của khoảng hai phần ba nền kinh tế trên thế giới. Trong khi đó, Việt Nam là một trong số ít quốc gia được nâng dự báo, với mức tăng trưởng GDP năm 2026 đạt 6,8% - cao nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

Giảm phát thải: 'Giấy thông hành' cho nông sản xuất khẩu

Trong kỷ nguyên mới, giá trị của nông sản không chỉ nằm ở hương vị hay hàm lượng dinh dưỡng mà còn ở "dấu chân carbon". Giảm phát thải đã trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt giữ vững thị trường quốc tế.

Người tiêu dùng đang định hình lại không gian bán lẻ

Xu hướng đề cao trải nghiệm, kết nối và cộng đồng đang tác động đến phân khúc bán lẻ cao cấp và xa xỉ. Những thay đổi mang tính cấu trúc trong chân dung người tiêu dùng đang định hình lại cách các không gian vật lý này được thiết kế và vận hành.

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Mục tiêu tăng trưởng trên 10% đã có lộ trình và hàng loạt giải pháp cụ thể. Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay không còn nằm ở việc ban hành thêm chính sách, mà là tốc độ và hiệu quả đưa các chính sách vào thực tiễn.

Video