Việt Nam - nền kinh tế mở có vai trò lớn trong APEC

Đại diện WB đánh giá Việt Nam có vai trò ngày càng lớn trong không chỉ APEC mà còn trên thế giới. Do Việt Nam là một nền kinh tế mở nên việc thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trong khu vực và phạm vi rộng lớn hơn rất quan trọng.

[caption id="attachment_71895" align="aligncenter" width="250"] Chuyên gia kinh tế trưởng WB tại Việt Nam Sebastian Eckardt. Ảnh: VGP[/caption]
Bên lề Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC (FCBDM) diễn ra sáng 20/10, ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam và bà Michelle Therese Curry, Tổng Giám đốc Quỹ Hợp tác phát triển Australia đã trả lời phỏng vấn báo chí, xoay quanh 4 sáng kiến của Việt Nam về tăng cường hợp tác tài chính.

Đại diện WB đánh giá Việt Nam có vai trò ngày càng lớn trong không chỉ APEC mà còn trên thế giới. Do Việt Nam là một nền kinh tế mở nên việc thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trong khu vực và phạm vi rộng lớn hơn rất quan trọng.

Đánh giá về 4 sáng kiến của Việt Nam tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần này, ông Sebastian Eckardt cho rằng, cả 4 sáng kiến của Việt Nam đều rất quan trọng đối với APEC. Đặc biệt, vấn đề chống xói mòn thuế và chuyển dịch lợi nhuận là một chủ đề quan trọng đối với một đất nước đang hội nhập mạnh mẽ, với nhiều công ty đang hoạt động xuyên biên giới như Việt Nam.

Vấn đề tài chính và bảo hiểm rủi ro về thiên tai cũng quan trọng bởi  Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến môi trường. Cùng với đó, đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng cũng không kém phần quan trọng đối với không chỉ Việt Nam mà còn nhiều nền kinh tế khác…

Nhấn mạnh tầm quan trọng của chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận, ông Sebastian Eckardt đánh giá ở các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam có nhiều công ty đa quốc gia đang hoạt động. Những công ty này đang hoạt động xuyên biên giới, do đó cần có khuôn khổ pháp lý chặt chẽ về vấn đề đầu tư và quản lý chặt chẽ chống chuyển giá bất hợp pháp.

Nhận định về đề xuất của Việt Nam trong bảo hiểm rủi ro thiên tai, ông Sebastian Eckardt cũng cho rằng đây là một chủ đề quan trọng, nhất là khi Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ các cú sốc về khí hậu.

[caption id="attachment_71896" align="aligncenter" width="200"] Tổng Giám đốc Quỹ Hợp tác phát triển Australia Michelle Therese Curry. Ảnh: VGP[/caption]

Các ước tính của WB cho thấy trung bình nền kinh tế Việt Nam phải chịu thất thoát gần 0,5% GDP/năm, nên vấn đề là phải tìm ra một hướng đi hiệu quả nhằm kiểm soát rủi ro và bảo đảm tính an toàn về tài chính.

Còn bà Michelle Therese Curry, Tổng Giám đốc Quỹ Hợp tác phát triển Australia lại có những chia sẻ về việc làm thế nào để hỗ trợ phụ nữ trong vấn đề tài chính.

Bà Michelle Therese Curry cho biết trong hội nghị lần này, Quỹ Hợp tác phát triển Australia sẽ tập trung kiến nghị về những giải pháp quản lý rủi ro tài chính, đặc biệt là việc đào tạo tập trung vào phụ nữ ở khu vực nông nghiệp, nông thôn trong việc sử dụng tài chính tín dụng thông qua ngân hàng

Chính phủ của các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương cần phải đưa ra các khuyến nghị trong việc hợp tác để cùng giải quyết hiệu quả các vấn đề tài chính.

Theo Huy Thắng Chinhphu.vn

Tags:

Kinh tế Nhà nước: “Cao điểm chiến lược” phát triển quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước được ban hành trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu tăng trưởng cao gắn với nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Để thực sự chiếm lĩnh những “cao điểm chiến lược chỉ huy” của nền kinh tế, vấn đề đặt ra không chỉ là khẳng định vai trò chủ đạo, mà còn là làm rõ bản chất, xác lập nhận thức đúng và thực sự trở thành "điểm tựa quốc gia" trong kỷ nguyên mới.

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Video