Việt Nam giữ vững lập trường khi đàm phán TPP không Mỹ bắt đầu

Chiều thứ 3 (2/5), các nước tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa khởi động cuộc đàm phán đầy đủ đầu tiên mà không có sự tham gia của Mỹ tại Toronto, Canada.

Canada là nước đề nghị tổ chức các cuộc hội đàm tại một địa điểm bí mật tại thành phố Toronto. Phiên bản mới của hiệp định được biết đến với tên gọi TPP 11 và Nhật Bản hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận trong năm nay.

Nhà đàm phán TPP chính của Nhật Bản, Keiichi Katakami, gặp các đối tác từ Australia, New Zealand và Canada hôm thứ 2 (1/5). Ông thông báo rằng Nhật Bản sẽ dẫn đầu cuộc tranh luận về một thỏa thuận mà không có Mỹ.

Nhật Bản được coi là nước tiên phong vì quốc gia này chiếm gần một nửa GDP của tất cả các nước thành viên. Cùng với Australia và New Zealand, Nhật lên kế hoạch nhanh chóng thuyết phục được các nước còn lại và không thay đổi các quy định từng được thống nhất trước đó. Tokyo đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận vào Hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương APEC tháng 11 năm nay.

[caption id="attachment_55435" align="aligncenter" width="700"] Các quan chức và bộ trưởng Thương mại từ 12 quốc gia thành viên TPP tại lễ ký kết ở Auckland, New Zealand năm 2016[/caption]

Canada và Mexico vẫn thờ ơ trong khi chờ đợi Mỹ đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ NAFTA, nhưng dự kiến sẽ tiếp nhận một TPP 11 quốc gia. Chilê cũng có thể sẽ tham gia dù chưa ký kết hiệp định thương mại tự do với nhiều nước châu Á.

Việt Nam đang chuẩn bị để ưu tiên các cuộc đàm phán FTA với Mỹ để đẩy mạnh xuất khẩu hàng dệt may. Một quan chức Nhật Bản cho biết Việt Nam có khả năng sẽ tiếp cận các cuộc đàm phán với một lập trường vững chắc trong khi Australia và New Zealand cũng thận trọng trong các cuộc đàm phán ngoài lề.

11 nước tham gia TPP hiện nay bao gồm Việt Nam, Singapore, Úc, Brunei, Chilê, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand và Peru.

Theo Nikkei, Huffington Post, NDH

Tags:

Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 của Việt Nam lên 7,5%

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam vừa mới được công bố, Ngân hàng Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% (trước đó ở mức 6,1%) và năm 2026 lên 7,2% (trước đó ở mức 6,2%). Ngân hàng này cũng điều chỉnh dự báo lạm phát ở mức 3,4% năm 2025 và 3,7% năm 2026, phản ánh đà tăng trưởng mạnh mẽ và áp lực giá đang dần hạ nhiệt.

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 đạt tốc độ cao

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 trình Đại hội.

Để nhựa không còn là “gánh nặng” môi trường

Trong bối cảnh khủng hoảng về rác thải và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức toàn cầu, bên cạnh giảm thiểu, các giải pháp khác như đồng xử lý, tái chế được xem là hướng đi thực tiễn, mang lại lợi ích về môi trường, khí hậu và kinh tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Video