Việt Nam giữ vững lập trường khi đàm phán TPP không Mỹ bắt đầu

Chiều thứ 3 (2/5), các nước tham gia Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa khởi động cuộc đàm phán đầy đủ đầu tiên mà không có sự tham gia của Mỹ tại Toronto, Canada.

Canada là nước đề nghị tổ chức các cuộc hội đàm tại một địa điểm bí mật tại thành phố Toronto. Phiên bản mới của hiệp định được biết đến với tên gọi TPP 11 và Nhật Bản hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận trong năm nay.

Nhà đàm phán TPP chính của Nhật Bản, Keiichi Katakami, gặp các đối tác từ Australia, New Zealand và Canada hôm thứ 2 (1/5). Ông thông báo rằng Nhật Bản sẽ dẫn đầu cuộc tranh luận về một thỏa thuận mà không có Mỹ.

Nhật Bản được coi là nước tiên phong vì quốc gia này chiếm gần một nửa GDP của tất cả các nước thành viên. Cùng với Australia và New Zealand, Nhật lên kế hoạch nhanh chóng thuyết phục được các nước còn lại và không thay đổi các quy định từng được thống nhất trước đó. Tokyo đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận vào Hội nghị Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương APEC tháng 11 năm nay.

[caption id="attachment_55435" align="aligncenter" width="700"] Các quan chức và bộ trưởng Thương mại từ 12 quốc gia thành viên TPP tại lễ ký kết ở Auckland, New Zealand năm 2016[/caption]

Canada và Mexico vẫn thờ ơ trong khi chờ đợi Mỹ đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ NAFTA, nhưng dự kiến sẽ tiếp nhận một TPP 11 quốc gia. Chilê cũng có thể sẽ tham gia dù chưa ký kết hiệp định thương mại tự do với nhiều nước châu Á.

Việt Nam đang chuẩn bị để ưu tiên các cuộc đàm phán FTA với Mỹ để đẩy mạnh xuất khẩu hàng dệt may. Một quan chức Nhật Bản cho biết Việt Nam có khả năng sẽ tiếp cận các cuộc đàm phán với một lập trường vững chắc trong khi Australia và New Zealand cũng thận trọng trong các cuộc đàm phán ngoài lề.

11 nước tham gia TPP hiện nay bao gồm Việt Nam, Singapore, Úc, Brunei, Chilê, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand và Peru.

Theo Nikkei, Huffington Post, NDH

Tags:

Kinh tế tư nhân tăng tốc sau Nghị quyết 68: Doanh nghiệp đông hơn, nhưng chưa mạnh hơn

Sau một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW, khu vực kinh tế tư nhân ghi nhận sự bứt phá về số lượng với làn sóng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng mạnh. Tuy nhiên, bài toán về quy mô, năng lực cạnh tranh và vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu vẫn là thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tư nhân.

SCC và Thương hiệu Đôi Dép từng bước đưa thương hiệu Việt tiếp cận thị trường quốc tế

Vừa qua, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) cùng thương hiệu Đôi Dép đã có buổi đón tiếp và làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao Quận Đông Thành, Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, từng bước đưa thương hiệu Việt hiện diện tại các trung tâm văn hóa, thương mại lớn của khu vực.

Đòn bẩy mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore từ ngày 29-31/5/2026 được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Video