Việt Nam gấp rút giải trình tự gene các bệnh nhân Ấn Độ mắc Covid-19

Việt Nam đã ghi nhận 4 chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Yên Bái và 1 nhân viên khách sạn mắc Covid-19. Cả 5 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19 và an toàn tiêm chủng sáng 28/4, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19 cho biết, hiện nay cả thế giới ghi nhận 4.000 biến chủng virus SARS-CoV-2, nhưng chỉ một số chủng có tác động đến sự lây lan và tăng độc lực.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, biến chủng kép B.1617 ở Ấn Độ có biến chủng đầu tiên là B1.1.7 từ Anh với mức độ lan tràn rất nhanh, tăng cao hơn 70%. Với chủng kép này, mức độ lây lan còn nhanh hơn nữa, nhưng chưa có số liệu thống kê cụ thể.

Việt Nam đã ghi nhận 4 chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Yên Bái và 1 nhân viên khách sạn mắc Covid-19. Cả 5 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

"Sức khoẻ của họ ổn định, chưa có ca nào phải thở máy, hiện đang tích cực được theo dõi. Họ chỉ sốt cao 38,5 trong 3 ngày đầu, đến ngày thứ 4 hết sốt, X-quang phổi có tổn thương nhưng không nhiều", ông Kính thông tin. 

Về điều trị, hiện nay chưa có thuốc gì đặc hiệu, vẫn phải theo dõi điều trị thật sớm các triệu chứng của bệnh nhân, nâng cao thể trạng. Khi bệnh nhân tổn thương phổi thì phải điều trị phổi bằng biện pháp oxy, nếu rối loạn đông máu thì có hướng điều trị phù hợp…, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể.

Để xác định các bệnh nhân có nhiễm biến chủng Ấn Độ hay không, Việt Nam đang khẩn trương giải trình tự gene các ca bệnh nói trên, để xem đây là chủng B.117 của Anh trước đây hay là chủng kép. 

"Từ đó, chúng ta tăng cường phòng vệ và có thông tin đầy đủ cho cán bộ y tế tập trung điều trị. Vài ngày tới sẽ có kết quả giải trình tự gene", ông Kính nói. 

Theo ông Kính, có nhiều lý do dẫn đến số lượng người tử vong tại Ấn Độ tăng cao từng ngày. Các nhà khoa học đang nghiên cứu độc lực của chủng mới này xem có nặng nề, tối nguy hiểm hơn không.

"Dù chưa rõ tỉ lệ cao hơn bao nhiêu nhưng người ta thấy nhanh hơn tất cả những chủng trước đây Ấn Độ từng gặp. Đây là thảm kịch kinh khủng của Ấn Độ và cả thế giới cũng hết sức quan tâm, làm sao để ngăn chặn không lan tràn sang nước khác", GS.TS Nguyễn Văn Kính thông tin.

Với bối cảnh thực tế, trong 10 ngày nữa, các chuyên gia cảnh báo Ấn Độ mới đạt đỉnh số ca tử vong, có thể đỉnh điểm 13.000 ca tử vong/ngày. 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Vĩnh Long bứt tốc cho mục tiêu tăng trưởng từ 10%

Sau khi GRDP 6 tháng đầu năm tăng 6,41%, Vĩnh Long phải tạo nhịp tăng trưởng cao hơn trong nửa cuối năm để đạt mục tiêu cả năm từ 10% trở lên. Công nghiệp chế biến, năng lượng, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp và các dự án tạo sản lượng mới đang được xác định là những động lực cần khơi thông mạnh mẽ.

Giải nén áp lực chi phí sản xuất nông nghiệp

Sự biến động liên tục của thị trường năng lượng và các tuyến vận tải quốc tế đang đặt ngành nông nghiệp Việt Nam trước bài toán chi phí đầy thách thức. Để bảo vệ biên lợi nhuận cho người sản xuất và giữ vững đà tăng trưởng, nhiều chính sách đã được áp dụng để duy trì nền tảng cho toàn ngành.

Kinh tế-xã hội 7 tháng: Nhiều ngành, lĩnh vực duy trì xu hướng tích cực

Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2026, diễn ra chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết từ đầu năm đến nay, nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh duy trì xu hướng tích cực như: Công nghiệp, bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, du lịch...

Nhập siêu hơn 20 tỷ USD: Việt Nam còn cơ hội lấy lại thế xuất siêu?

Sau nhiều năm liên tiếp duy trì trạng thái xuất siêu, cán cân thương mại đã chuyển sang nhập siêu hơn 20 tỷ USD trong gần 7 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chưa phải là tín hiệu đáng lo ngại khi phần lớn kim ngạch nhập khẩu phục vụ mở rộng sản xuất, đầu tư và chuẩn bị cho chu kỳ xuất khẩu cuối năm.

Video