Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về cung ứng cà phê, chè cho Nga

Trong quý 2 năm 2016, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng cà phê, chè và gia vị của Việt Nam sang Liên Bang Nga có xu hướng tăng, với kim ngạch 49,50 triệu USD, tăng 67,67% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Công Thương, với mức tăng trưởng giai đoạn 2011-2015 là 1%, Liên Bang Nga là thị trường lớn thứ 11 trên thế giới về nhập khẩu nhóm hàng cà phê, chè, gia vị (mã HS 09) với 2,5% thị phần. Trong năm 2015, dẫn đầu nhà cung ứng là Sri Lanka, mặc dù giảm 20% so với năm 2014, nhưng vẫn đạt kim ngạch cao nhất 194,79 triệu USD, chiếm 15,9% trong tổng thị phần nhập khẩu mặt hàng này của Nga.
[caption id="attachment_41748" align="aligncenter" width="491"]Nguồn: Vietnamexport.com Nguồn: Vietnamexport.com[/caption]

Đứng thứ 2 Ấn Độ khi đạt kim ngạch 153,82 triệu USD, tăng 16% so với năm 2014. Trong khi đó, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 3 với kim ngạch 147,28 triệu USD (chiếm 12% thị phần tại Nga), đứng trên Kenya, Indonesia, Brazil...

Thống kê cho thấy, trong quý II năm 2016, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng cà phê, chè và gia vị của Việt Nam sang Liên Bang Nga có xu hướng tăng, với kim ngạch 49,50 triệu USD, tăng 67,67% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong nhóm mặt hàng này xuất khẩu sang thị trường Liên Bang Nga thì mặt hàng chè (mã HS 0902) chiếm kim ngạch lớn nhất, đạt 141,34 triệu USD, giảm 3,81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đứng thứ 2 là mặt hàng cà phê (mã HS 0901), đạt 118,35 triệu USD, giảm 3,39% so với quý II năm 2015. Mặt hàng hạt tiêu (mã HS 0904) đứng thứ 3 về kim ngạch, đạt 12,82 triệu USD, tăng 66,89% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tags:

World Bank dự báo Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Á - Thái Bình Dương

Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ triển vọng tăng trưởng của khoảng hai phần ba nền kinh tế trên thế giới. Trong khi đó, Việt Nam là một trong số ít quốc gia được nâng dự báo, với mức tăng trưởng GDP năm 2026 đạt 6,8% - cao nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

Giảm phát thải: 'Giấy thông hành' cho nông sản xuất khẩu

Trong kỷ nguyên mới, giá trị của nông sản không chỉ nằm ở hương vị hay hàm lượng dinh dưỡng mà còn ở "dấu chân carbon". Giảm phát thải đã trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt giữ vững thị trường quốc tế.

Người tiêu dùng đang định hình lại không gian bán lẻ

Xu hướng đề cao trải nghiệm, kết nối và cộng đồng đang tác động đến phân khúc bán lẻ cao cấp và xa xỉ. Những thay đổi mang tính cấu trúc trong chân dung người tiêu dùng đang định hình lại cách các không gian vật lý này được thiết kế và vận hành.

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Mục tiêu tăng trưởng trên 10% đã có lộ trình và hàng loạt giải pháp cụ thể. Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay không còn nằm ở việc ban hành thêm chính sách, mà là tốc độ và hiệu quả đưa các chính sách vào thực tiễn.

Video