Vì sao metro Bến Thành - Tham Lương xin lùi đến 2024?

Lý do xin lùi dự án metro 2 (Bến Thành – Tham Lương) là để đảm bảo đủ thời gian hoàn thành dự án theo yêu cầu thực tế công việc đang triển khai.

Công văn khẩn của UBND TP HCM gửi Thủ tướng Chính phủ xin điều chỉnh tổng mức đầu tư và thời gian hoàn thành dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) được không ít bạn đọc quan tâm và muốn biết lý do.

Về việc xin điều chỉnh tổng mức đầu tư từ hơn 1.374 triệu USD (được duyệt vào năm 2010) lên hơn 2.173 triệu USD, UBND TP cho biết khi các bộ có ý kiến về hạng mục chi phí tổng đầu tư, UBND TP đã tiếp thu và cập nhật, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh dự án; đồng thời cũng có phân tích và so sánh suất đầu tư dự án với các dự án đường sắt đô thị trong khu vực. Suất đầu tư (đã được thẩm tra) của dự án metro 2 khoảng 135 triệu USD/1km, nằm trong khoảng trung bình của các dự án đường sắt đô thị trong khu vực từ 97 đến 345 triệu USD/1km.

Về thời gian hoàn thành, trước đây dự kiến là năm 2018 theo dự án đầu tư được duyệt ban đầu. Sau đó, UBND TP xin lùi dự án đến năm 2020 để làm cơ sở gia hạn các hiệp định vay hiện tại. Nay UBND TP trình điều chỉnh đến năm 2024.

Lý do xin lùi thời gian hoàn thành theo UBND TP là để đảm bảo đủ thời gian thực hiện hoàn thành dự án theo yêu cầu thực tế công việc đang triển khai. Thời gian này đã được thảo luận và thống nhất với các nhà tài trợ của dự án. Theo UBND TP, các bộ cơ bản thống nhất điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án đến năm 2024.

[caption id="attachment_73776" align="aligncenter" width="500"] Sơ đồ hướng tuyến của tuyến metro số 2 tại TP HCM[/caption]

UBND TP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho UBND TP tiếp tục là cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án metro 2 theo quy định tại Nghị định 131 năm 2015 của Chính phủ hướng dẫn về dự án trọng điểm quốc gia.

Tuyến metro số 2, Bến Thành - Tham Lương dài 11,2 km đi qua các quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú. Trong đó có 9,2 km đi ngầm với độ sâu trung bình 18 m. Toàn tuyến có 9 ga ngầm, 1 ga trên cao và 1 depot.

Theo Ph.Anh Người lao động

Tags:

Nhu cầu ở thực mở đà tăng trưởng từ năm 2026

Ngày 11/12/2025, Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2025) do Batdongsan.com.vn tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) đã thu hút hơn 1.500 khách tham dự, gồm các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Hodeco - Arco Living ký kết hợp tác chiến lược, tạo tiền đề phát triển đô thị biển phía Nam

Vừa qua, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HODECO) và Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản ARCO LIVING, đánh dấu cột mốc quan trọng, mở đầu cho việc đồng hành chiến lược giữa hai doanh nghiệp trong phát triển và triển khai các dự án đô thị biển tại Vũng Tàu (T.P Hồ Chí Minh mới). Đây còn là bước chuyển quan trọng trong giai đoạn thị trường đang bước vào chu kỳ phát triển hạ tầng mạnh mẽ.

Hà Nội: Thị trường căn hộ phục hồi, phân khúc hạng A dẫn dắt thanh khoản

Trong quý III/2025, thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận nguồn cung mới đạt khoảng 6.300 căn, giảm nhẹ so với quý trước nhưng tăng so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, số lượng căn hộ bán được đạt 7.300 căn, tăng cả theo quý và theo năm, phản ánh xu hướng phục hồi tích cực của thị trường sau giai đoạn trầm lắng.

Hà Nội đẩy mạnh phát triển cụm công nghiệp

Năm 2026, Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, mở rộng mạng lưới cụm công nghiệp theo quy hoạch Thủ đô, đồng thời tăng cường thu hút đầu tư và bảo đảm tiêu chuẩn môi trường trong mọi dự án.

Video