Tỷ phú năng lượng Thái Lan rót 4,6 tỷ USD vào lĩnh vực phát điện Đông Nam Á

Ông Sarath Ratanavadi, nhà sáng lập kiêm CEO công ty năng lượng Gulf Energy Development của Thái Lan, đang lên kế hoạch đầu tư 150 tỷ baht (4,6 tỷ USD) vào các nhà máy điện sau đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vừa qua.

[caption id="attachment_75824" align="aligncenter" width="500"] Ông Sarath Ratanavadi, nhà sáng lập kiêm CEO công ty năng lượng Gulf Energy của Thái Lan. Nguồn: Bloomberg/Gulf Energy Development Pcl.[/caption]

Số tiền thu được từ đợt IPO sẽ giúp trang trải một phần chi phí, số còn lại sẽ đến từ các khoản vay, ông Sarath cho biết trong một buổi phỏng vấn tại Bangkok.

Theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, ông Sarath Ratanavadi hiện đang sở hữu lượng tài sản ròng lên đến 2,2 tỷ USD sau đợt IPO trị giá 733 triệu USD của Gulf Energy.

“Gulf Energy sẽ có đòn bẩy tài chính mạnh mẽ hơn để tiếp tục mở rộng sau đợt IPO vừa rồi, do các nhà máy điện mới cần vốn đầu tư rất lớn. Chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Thái Lan và các quốc gia lân cận”, ông Sarath cho biết hôm 24/11.

Công ty phát điện lớn thứ ba Thái Lan này đang nghiên cứu nhiều dự án tại các quốc gia láng giềng như Myanmar, Lào và Việt Nam, những nơi đang chứng kiến tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, hứa hẹn thúc đẩy nhu cầu điện trong thời gian tới. Các quốc gia Đông Nam Á đang ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ nhờ kinh tế thế giới phục hồi và tình hình xuất khẩu khả quan.

Ông Sarath cho biết kế hoạch đầu tư sẽ tập trung vào ngành điện khí và có thể bao gồm việc mua lại các nhà máy điện hiện hữu hoặc dự án mới. Gulf Energy chủ yếu phát điện bằng khí tự nhiên và sẽ tăng gấp đôi sản lượng điện lên 4.647 MW vào năm 2024.

Ông cũng cho biết việc sử dụng than đang bị hạn chế do gây ô nhiễm môi trường, trong khi lợi nhuận thu về từ năng lượng tái tạo lại tương đối thấp. Các rủi ro đó càng cho thấy sự cần thiết của việc mở rộng đầu tư.

Đợt IPO vừa qua của Gulf Energy là đợt IPO lớn nhất tại Thái Lan trong hơn một thập kỷ qua. Trước đó, Jasmine Broadband Internet Infrastructure Fund đã tiến hành IPO và thu về 1,7 tỷ USD vào năm 2015, theo số liệu của Bloomberg.

Theo Trường Giang/Kinh tế & Tiêu dùng

Tags:

Doanh nghiệp FDI nhìn thấy cơ hội mới từ Nghị quyết 10

Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị được cộng đồng doanh nghiệp FDI đánh giá là dấu mốc quan trọng trong định hướng thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới. Những định hướng mới từ Nghị quyết 10 đang tạo ra những thay đổi rõ nét trong chiến lược đầu tư cũng như phân bổ nguồn lực của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Nghị quyết 10: Từ thu hút vốn FDI đến thu hút công nghệ và tri thức

Theo Savills, Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ đặt mục tiêu thu hút khoảng 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030, mà còn đánh dấu bước chuyển trong chiến lược phát triển khu vực FDI của Việt Nam.

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Video