Tướng Tô Ân Xô: Công ty của Chủ tịch Vimedimex có biểu hiện "vây thầu"

Liên quan đến những sai phạm của Vinmedimex và cá nhân bà Nguyễn Thị Loan, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng Bộ Công an - nhấn mạnh, đây là vụ việc đấu thầu đất đai. Vụ án có biểu hiện "vây thầu" khi bà Loan cho các công ty con của Vimedimex đi đấu thầu, dùng biện pháp "câu mắc" các cơ quan liên quan.
Bị can Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch HĐQT Vimedimex bị bắt giữ trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Ảnh: CAHN
Bị can Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch HĐQT Vimedimex bị bắt giữ trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Ảnh: CAHN

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, phóng viên báo chí đặt câu hỏi cho Bộ Công an về kết quả điều tra ban đầu vụ án liên quan đến bà Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vimedimex cùng 7 người khác do liên quan đến nhiều sai phạm trong hoạt động bán đấu giá tài sản.

Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết, với vụ bà Nguyễn Thị Loan - Chủ tịch Vimedimex, đây là vụ việc đấu thầu đất đai. Vụ án có biểu hiện "vây thầu" khi bà Loan cho các công ty con của Vimedimex đi đấu thầu, dùng biện pháp "câu mắc" các cơ quan liên quan.

Theo đó, giá đất đấu giá ban đầu là 500 tỉ, sau đó được hạ xuống 300 tỉ để thắng thầu. Các công ty bị loại ra ở vòng 1 khi đấu thầu cùng một giá, chỉ còn lại 3 công ty lọt vào vòng tiếp theo, cùng là công ty con của Vimedimex. Sau đó, các công ty con này lại bỏ thầu cùng một giá, rồi xin bỏ thầu. "Cơ quan công an tiếp tục làm rõ vụ việc", ông Xô cho biết.

Như Lao Động đưa tin, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận bổ sung, đề nghị truy tố 14 bị can liên quan vụ buôn thuốc giả mang nhãn Health 2000 xảy ra tại VN Pharma và Cục Quản lý dược Bộ Y tế.

Ngoài xác định vai trò của 2 nguyên Cục trưởng Quản lý dược Trương Quốc Cường (Thứ trưởng Bộ Y tế) và Cao Minh Quang (nguyên thứ trưởng bộ này), Bộ Công an đang thu thập, bổ sung tài liệu liên quan đến Vimedimex trong vụ án.

Vimedimex cũng là đơn vị nhập khẩu một loại thuốc mang nhãn mác do Health 2000 sản xuất. Đây là công ty dược phẩm do bà Nguyễn Thị Loan làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. 

Cụ thể, với yêu cầu việc cấp giấy phép nhập khẩu thuốc Vipanzol số 9991/QLD-KD ngày 21.7.2011, kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan An ninh điều tra nêu, ngày 16.3.2011, Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex (Vimedimex mẹ) nộp hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu 200.000 hộp thuốc Vipanzol do Health 2000 sản xuất.

Sau khi nhận hồ sơ, Cục Quản lý dược thẩm định, đánh giá đạt và cấp phép nhập khẩu cho đơn hàng này.

Trong tài liệu Cục Quản lý dược cung cấp cho Cơ quan An ninh điều tra, bộ hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu thuốc Vipanzol không có chứng nhận thực hành sản xuất tốt thuốc (GMP). Giấy chứng nhận lưu hành tự do (FSC) cũng không được hợp pháp hóa lãnh sự.

Tuy nhiên, biên bản thẩm định thể hiện rằng, chuyên viên được giao kiểm tra sơ bộ hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu và các chuyên gia thực hiện công tác thẩm định đều khẳng định khi tiến hành thẩm định hồ sơ có đầy đủ giấy tờ FSC, GMP và các giấy tờ này đều đảm bảo về mặt pháp lý.

Theo Lao Động

Luật Thương mại điện tử có hiệu lực từ 1/7: Cơ hội tái lập trật tự thị trường số

Từ ngày 1/7, Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thể chế cho kinh tế số Việt Nam. Sau hơn một thập kỷ phát triển tốc độ rất cao, thương mại điện tử đang bước sang giai đoạn mới minh bạch, an toàn và trách nhiệm trong toàn bộ chuỗi vận hành. Nhiều ý kiến cho rằng, Luật Thương mại điện tử đi vào cuộc sống kỳ vọng giúp thị trường vận hành bài bản cũng như tái lập trật tự cho không gian kinh doanh số.

Thuế mở đường cho thị trường tài sản mã hóa

Việc hình thành cơ chế thuế đối với tài sản mã hóa không đơn thuần bổ sung nghĩa vụ tài chính, mà là bước đi quan trọng để định hình thị trường, tăng niềm tin nhà đầu tư và tạo nền tảng cho hệ sinh thái tài sản số phát triển bền vững.

Niềm tự hào, dấu mốc mới của Việt Nam trong hội nhập pháp lý quốc tế

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho rằng, việc Việt Nam lần đầu tiên có chuyên gia trúng cử Thẩm phán Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) đánh dấu bước phát triển mới của hội nhập pháp lý quốc tế, đồng thời phản ánh uy tín, năng lực đóng góp và vị thế ngày càng gia tăng của đất nước trong các công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Siết quản lý doanh nghiệp dịch vụ, ngăn trục lợi từ hoạt động đưa lao động đi nước ngoài

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp dịch vụ, xử lý nghiêm hành vi thu phí vượt quy định, ngăn chặn tình trạng môi giới trái phép là những giải pháp trọng tâm được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Nội vụ) triển khai nhằm xây dựng thị trường đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài minh bạch, an toàn và hiệu quả.

Doanh thu cho thuê nhà dưới 1 tỷ đồng vẫn phải khai báo thuế

Từ ngày 1/1/2026, cá nhân cho thuê bất động sản có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở xuống không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN. Tuy nhiên, người cho thuê vẫn phải thực hiện nghĩa vụ thông báo doanh thu và tài khoản thanh toán theo quy định.

Video