Tư lệnh Nguyễn Quốc Duyệt: Sẽ xem xét trách nhiệm nếu Hà Nội bùng phát dịch

Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt - Tư lệnh Bộ tư lệnh (BTL) Thủ đô Hà Nội, tthành phố đã chuẩn bị 85 cơ sở cách ly. Các Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ phải chịu trách nhiệm toàn diện trước BCH Đảng bộ Thành phố về công tác phòng chống dịch, nếu để bùng phát sẽ xem xét trách nhiệm.
 Tư lệnh Nguyễn Quốc Duyệt: Sẽ xem xét trách nhiệm nếu Hà Nội bùng phát dịch  - Ảnh 1.

Lực lượng phòng hóa của BTL Thủ đô Hà Nội phun khử trùng, tiêu độc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, ngày 6/5. Ảnh: Nguyễn Minh

Đã chuẩn bị 85 cơ sở cách ly

Báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng, ông Duyệt cho biết, trong đợt dịch thứ 4, BTL Thủ đô đã tiếp nhận vận chuyển và tổ chức cách ly gần 8.000 công dân.

Trong đó có trên 1.700 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về sân bay quốc tế Nội Bài , theo chương trình giải cứu công dân của Chính phủ. Nhiệm vụ tiếp nhận, vận chuyển, cách ly các trường hợp nhập cảnh đang được Hà Nội thực hiện rất nghiêm túc.

Thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, BTL Thủ đô đã tăng cường lực lượng phối hợp với Binh chủng Hoá học để chủ động kiểm tra, kiểm soát và phun khử khuẩn trên địa bàn các địa phương có dịch, đặc biệt là các khu công nghiệp.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt cho biết, Hà Nội đã thống nhất phân công mỗi Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ trực tiếp phụ trách chỉ đạo và chịu trách nhiệm toàn diện trước Ban chấp hành Đảng bộ thành phố về công tác phòng chống dịch, gắn phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn. Làm tốt được biểu dương, nếu để bùng phát, thiếu trách nhiệm thì phải xem xét trách nhiệm.

Hiện nay, để kiểm soát đường bộ, từ ngày 13/7, thành phố đã thiết lập hơn 20 chốt kiểm soát. Tất cả những người về từ các địa phương có dịch phải khai báo y tế và có giấy tiêm đầy đủ vắc xin. Những trường hợp đặc biệt sẽ có biện pháp kiểm soát.

“Chúng tôi đã chuẩn bị 85 cơ sở cách ly với dung lượng trên 31 ngàn người. Tuy nhiên, hiện nay mới kích hoạt 20 cơ sở và vẫn kiểm soát rất tốt. Chúng tôi tiếp tục chuẩn bị và nâng công suất tối thiểu có thể tiếp nhận các trường hợp cách ly F1 là 40 ngàn người. Hiện nay, vẫn còn rất nhiều điểm cách ly chưa dùng đến”, ông Duyệt nói.

Bên cạnh đó, BTL Thủ đô cũng tích cực chuẩn bị kho chứa (số lượng 1,5 triệu liều) để bảo quản vắc xin theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Tổng cục Hậu cần, tiêm vắc xin cho 2.500 quân nhân các cơ quan, đơn vị của BTL Thủ đô theo phân bổ kế hoạch của Cục Quân y.

Tiềm ẩn nguy cơ rất cao

Nhận định hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn cả nước, đặc biệt là Quân khu 7, Quân khu 9, Quân khu 1 đang diễn biến rất phức tạp, ông Duyệt cho biết địa bàn Hà Nội được đánh giá tiềm ẩn nguy cơ rất cao.

Rất nhiều khu công nghiệp liên quan trực tiếp đến ổ dịch Bắc Ninh và Bắc Giang. Số lượng người từ TPHCM về lại Thủ đô hơn 10 ngày, từ đầu tháng 7 đến nay là trên 10 nghìn người, xuất hiện rất nhiều F0 từ TPHCM về Hà Nội.

 Tư lệnh Nguyễn Quốc Duyệt: Sẽ xem xét trách nhiệm nếu Hà Nội bùng phát dịch  - Ảnh 2.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt. Ảnh: PV

“Đề nghị Bộ Quốc phòng thống nhất với Bộ Y tế, Bộ GTVT đề nghị chính phủ trong thời điểm này cân nhắc kỹ các chuyến bay giải cứu công dân về sân bay quốc tế Nội Bài”, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt

Ông Duyệt cũng đề nghị Quân khu 7, Bộ tư lệnh TPHCM - địa bàn hiện đang là trung tâm dịch của cả nước, cần phối hợp với các quân khu và các tỉnh đáp ứng tốt để người dân khai báo vì đường bộ và các phương tiện khác rất khó kiểm soát.

“Chúng ta phải có cơ chế, các đồng chí báo cáo Bộ và thông báo trực tiếp cho UBND các tỉnh, thành phố để giám sát cách ly những người từ TPHCM về nhà một cách nghiêm ngặt, lấy mẫu sau đó tiếp tục theo dõi sức khoẻ 14 ngày”, Tư lệnh Nguyễn Quốc Duyệt đề nghị.

Đối với việc thực hiện chiến lược vắc xin theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, ông Duyệt cho biết: “Hiện chúng tôi chuẩn bị rất tích cực về kho chứa nhưng để tiếp nhận, bảo quản, vận hành, vận chuyển và tiêm cũng có vấn đề đặt ra. Ngay việc tổ chức các kho, lắp đặt điều hoà, các tủ chứa vắc xin phải tính toán rất kỹ”.

 Tư lệnh Nguyễn Quốc Duyệt: Sẽ xem xét trách nhiệm nếu Hà Nội bùng phát dịch  - Ảnh 4.

Khu vực cách ly tại Trường Quân sự BTL Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Minh

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt cũng cho biết một số băn khoăn, quan ngại về hệ thống điều hòa bảo quản vắc xin, hệ thống chỉ huy, quản lý, điều hành tại kho bảo quản trong tình huống nếu dịch bệnh tiếp tục phức tạp như TPHCM…

“Đề nghị các đồng chí có ý kiến với Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng quốc gia đảm bảo các nguồn cung cần thiết, đủ tiêu chuẩn, nhất là tủ lạnh, tủ bảo quản để chúng tôi vận chuyển vắc xin về kho sao cho tốt. Nếu tiếp cận được vắc xin, Hà Nội sẽ tiêm được 200 ngàn người trên một ngày, kể cả người dân và lực lượng chức năng. Chúng tôi đã chuẩn bị 704 điểm tiêm trên địa bàn và trên 7 triệu người (từ 18 tuổi trở lên) sẽ được tiêm”, ông Duyệt nói.

Theo Nguyễn Minh - Như Ngọc (Tiền Phong)

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video