Từ 1/7, doanh nghiệp chậm nộp thuế tính lãi 0,03% mỗi ngày

Từ 1/7/2016, doanh nghiệp nộp thuế chậm sẽ chịu lãi 0,03%/ngày, tương đương 0,9%/tháng cho số tiền thuế chậm nộp, thay vì 0,05%/ngày như trước đó.

[caption id="attachment_16379" align="aligncenter" width="700"]Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.[/caption]
Tin từ Bộ Tài chính cho biết, Quốc hội đã nhất trí thông qua 2 dự án Luật do Bộ Tài chính trình trước đó là dự án Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế, Luật Thuế xuất nhập khẩu (sửa đổi).
Theo đó, về sửa đổi bổ sung một số điều Luật quản lý thuế, thảo luận trước đó có ý kiến đề nghị quy định mức tiền chậm nộp thuế là 0,03%/ngày thay vì tỷ lệ 0,04%/ngày. Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho biết, dự thảo luật quy định mức tỷ lệ tiền chậm nộp thuế đối với các hành vi vi phạm pháp luật của người chậm nộp tiền thuế là chế tài, mang tính quy phạm pháp luật nhằm bắt buộc người nộp thuế phải chấp hành. Tuy nhiên, để phù hợp với định hướng phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2020 và tạo điều kiện cho doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước thì quy định tỷ lệ tiền chậm nộp thuế 0,04%/ngày trong xu thế lãi suất vay ngân hàng ngày một giảm là cao, nhiều doanh nghiệp sẽ khó khăn. Do vậy, Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho phép quy định mức tiền chậm nộp thuế là 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp, tương đương 0,9%/tháng cho số tiền thuế chậm nộp như Dự thảo luật đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIII.
Như vậy, so với mức lãi suất 0,05%/ngày, tương đương 1,5%/tháng đang áp dụng lâu nay theo Khoản 4, Điều 5, Luật số 71/2014/QH13-Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế thì mức lãi suất vừa được thông qua đã giảm 0,02%/ngày.

Tỷ lệ tính tiền chậm nộp thuế đã được điều chỉnh qua các thời kỳ nhưng sự điều chỉnh kể trên (mức 0,05%/ngàg) từng được đánh giá chưa theo kịp với thực tế, có thời gian cao hơn lãi suất ngân hàng, có thời gian lại thấp hơn.

Cụ thể, với mức 0,05%/ngày kể trên áp dụng từ 1/1/2015 tương đương khoảng 18%/năm cao hơn so với lãi suất ngân hàng trong giai đoạn này, khoảng 10%/năm.

Theo Bizlive

Tags:

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Cơ hội cho hạ tầng và dịch vụ tuân thủ AI

Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) quy định về phân loại rủi ro, sandbox và hạ tầng dữ liệu đang được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý cho phát triển công nghệ, đồng thời đặt ra các chuẩn mực mới về quản trị và tuân thủ đối với các hệ thống AI trong thời gian tới.

Video