Trung Quốc trở lại là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam

Tháng 3/2020, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông đạt 34,7 triệu USD, tăng hơn 109% so với tháng 1/2020. Thị trường này trở lại là thị trường lớn nhất của xuất khẩu cá tra Việt Nam trong quý I/2020.

Trung Quốc trở lại là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam

Ảnh minh họa.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, 3 tháng đầu năm nay, dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ tới xuất khẩu cá tra Việt Nam sang nhiều thị trường, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 334 triệu USD, giảm 29,3% so với cùng kỳ năm trước. Bức tranh xuất khẩu này đang sáng hơn khi chứng kiến giá trị xuất khẩu cá tra sang hai thị trường lớn là Trung Quốc - Hồng Kông và Mỹ tăng trưởng khá tốt. Trong đó, tháng 3/2020, giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc - Hồng Kông đã tăng 109% so với tháng 1/2020.

Tính đến hết tháng 3/2020, giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc - Hồng Kông đạt 63,2 triệu USD, chiếm 18,9% tổng giá trị xuất khẩu cá tra, giảm 36,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 3/2020, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 34,7 triệu USD, tăng hơn 109% so với tháng 1/2020. Trung Quốc - Hồng Kông trở lại là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam trong quý I năm nay. VASEP dự báo trong quý II/2020, xuất khẩu cá tra sang thị trường này sẽ khôi phục mạnh và tăng từ 30-40% so với cùng kỳ năm 2019.

Với thị trường Mỹ, xuất khẩu cá tra tháng 3/2020 đạt 23 triệu USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm 2019. Tính hết tháng 3/2020, tổng giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt 61,7 triệu USD, chiếm 18,5%, giảm 13,2% so với cùng kỳ năm trước. VASEP hi vọng trong quý II, giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ vượt lên mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm 2019.

Kể từ tháng 2-3/2020, khi virus corona làm đảo lộn hoạt động vận tải, phân phối cũng như hoạt động kinh doanh của các nước EU, xuất khẩu cá tra sang thị trường này bị ảnh hưởng ngày càng rõ. Tính đến hết tháng 3/2020, giá trị xuất khẩu cá tra sang EU đạt gần 36,5 triệu USD, giảm 36,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá trị xuất khẩu sang 4 thị trường đơn lẻ lớn nhất trong khối là: Hà Lan giảm 31,4%; Đức giảm 30%; Bỉ giảm 45,3% và Tây Ban Nha giảm 31,4% so với cùng kỳ năm 2019. Ít nhất cho tới khi tình hình dịch bệnh được ngăn chặn và hoạt động xuất nhập khẩu trở lại bình thường, xuất khẩu cá tra sang thị trường này mới có khả năng ổn định lại.

Xuất khẩu cá tra sang các thị trường lớn khác trong 3 tháng đầu năm nay như ASEAN, Brazil, Mexico, Colombia, Australia vẫn giảm mạnh. Trong đó, giá trị xuất khẩu cá tra sang ASEAN giảm 29%; Brazil giảm 19%, Mexico giảm 57,8%, Colombia giảm 12% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Nhịp sống kinh tế

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Mục tiêu tăng trưởng trên 10% đã có lộ trình và hàng loạt giải pháp cụ thể. Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay không còn nằm ở việc ban hành thêm chính sách, mà là tốc độ và hiệu quả đưa các chính sách vào thực tiễn.

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Video