TPP dưới thời Donald Trump: “Trong rủi có phúc”

Ngày 20/1/2017, ông Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ, khả năng Hiệp định đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể dừng lại hoặc quá trình đàm phán sẽ kéo dài. Đây là một rủi ro cho Việt Nam nhưng trong rủi ro có phúc.

[caption id="attachment_40915" align="aligncenter" width="588"]Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM). Ảnh: HH Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM). Ảnh: HH[/caption]

Nhận định này đã được đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM) đưa ra khi trao đổi với DĐDN. Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, cái rủi ro sẽ đến với những ngành nghề Việt Nam có lợi thế và đang chuẩn bị để gia nhập TPP như ngành dệt may. Nhưng “cái phúc” sẽ đến với ngành nông nghiệp.

“Ngành nông nghiệp là ngành dễ bị tổn thương nếu chúng ta ký TPP sớm. Còn nếu TPP dừng lại hoặc kéo dài quá trình đàm phán thì nông nghiệp sẽ có thêm thời gian để cơ cấu lại, tăng năng suất và lên kế hoạh tổ chức sản xuất lớn” – đại biểu Ngân nói.

Cũng theo ông Ngân, thực tế chỉ số icor của nông nghiệp rất hiệu quả, trong khi đó chỉ số đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay chỉ chiếm 6% trong tổng số vốn đầu tư. “Chính phủ phải nhìn thấy điều này để vừa đầu tư vừa xây dựng thể chế, qua đó thu hút luồng vốn đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, tạo ra cuộc cách mạng để nền nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng một cách bền vững” – đại biểu Ngân nhấn mạnh.

Theo đại biểu Ngân, giải quyết bài toàn nông nghiệp là giải quyết bài toán tổng thể, cho nên nếu làm được điều đó an sinh xã hội mới được đảm bảo bởi 62% dân số sống ở nông thôn, 44% lao động là ở nông nghiệp…

Theo Hường Hồ DĐDN

Tags:

Ưu tiên tăng chất lượng tăng trưởng, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao

Giai đoạn 2026-2030 mang ý nghĩa bước ngoặt, đòi hỏi nền kinh tế Việt Nam phải có sự điều chỉnh toàn diện từ cách tiếp cận đến khâu thực thi để hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng hai con số, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế tài chính, Bộ Tài chính tại Tọa đàm “Vai trò ngành Ngân hàng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” do Thời báo Ngân hàng tổ chức ngày 08/5/2026.

Cải cách để môi trường đầu tư Việt Nam vào tốp 30 thế giới

Kết luận số 18-KL/TW của BCH Trung ương Đảng đặt ra mục tiêu: Đưa môi trường đầu tư Việt Nam vào nhóm 3 nước dẫn đầu ASEAN và tốp 30 thế giới vào năm 2028. Để làm được điều này, yêu cầu đầu tiên là cải cách thủ tục hành chính phải thực chất, số hóa phải đồng bộ, người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi thực sự.

Video