TPHCM dự kiến hỗ trợ hàng vạn lao động tự do

Chiều 23/6, ông Châu Hồng Thanh, Phó phòng LĐ-TB-XH quận 7 cho PV Tiền Phong biết, tính đến nay quận đã thống kế được 7.347 lao động tự do trên địa bàn quận thuộc 7 nhóm đối tượng gặp khó khăn do dịch COVID-19.

TPHCM dự kiến hỗ trợ hàng vạn lao động tự do

Ông Thanh cũng cho biết, mức hỗ trợ và việc triển khai hỗ trợ sẽ được thực hiện sau khi HĐND thành phố thông qua.

Cùng với quận 7, tất cả các quận huyện và thành phố Thủ Đức cũng triển khai và đến nay đã hoàn thành việc khảo sát, thống kê.

Trước đó, Sở LĐTBXH TPHCM đã đề xuất UBND TPHCM trình HĐND thành phố chi hơn 1.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng của dịch. Dự kiến khoản tiền này được trích từ nguồn ngân sách của thành phố.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTBXH cho biết, có 6 nhóm đối tượng được hỗ trợ, gồm: Người lao động bị ngừng việc, hoãn việc do doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch COVID-19, được hỗ trợ 3 triệu đồng/người/lần (trong tháng 5, 6 và 7). Lao động nữ đang mang thai và lao động nữ đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người. Theo thống kê, có khoảng 42.500 người ở 1.365 doanh nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ này.

Với giáo viên, nhân viên (kể cả bảo mẫu) làm việc tại các cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, mức hỗ trợ một lần là 2 triệu đồng/người.

Ngoài ra, đối với doanh nghiệp gặp khó khăn còn được xem xét cho vay lãi suất ưu đãi để phục hồi sản xuất với hạn mức vay là 4,42 triệu đồng/người lao động. Thời hạn vay tối đa 12 tháng. Có khoảng 410 doanh nghiệp với 12.500 lao động thuộc diện này.

Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động (nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp) do doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ được hỗ trợ mức 2 triệu đồng/người/lần. Có khoảng 3.000 người thuộc đối tượng này.

Sở LĐTBXH TPHCM cũng đề xuất hỗ trợ lao động tự do, người không có hợp đồng lao động như: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, chạy xe ôm… sẽ được hỗ trợ mức 3 triệu đồng/người/lần (trong 3 tháng 5, 6 và 7/2021). Theo thống kê có khoảng 160.000 người thuộc đối tượng này. Hộ kinh doanh cá thể bị giãn cách theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ được hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ/lần và có khoảng 2.000 hộ được hưởng chế độ này.

Bên cạnh đó, Sở LĐTBXH TPHCM đề xuất hộ thuộc diện chính sách, có công, diện bảo trợ xã hội được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/hộ, trong thời gian 3 tháng; thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 750.000 đồng/người, trong thời gian 3 tháng và có gần 170.000 hộ thuộc diện này.

Đây là gói an sinh xã hội lần thứ hai TPHCM triển khai sau gói an sinh đã thực hiện trong đợt dịch đầu tiên vào năm 2020 có thể sẽ đưa HĐND xem xét quyết định.

Theo Đại Dương - Nguyễn Dũng (Tiền phong)

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Ưu tiên tăng chất lượng tăng trưởng, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao

Giai đoạn 2026-2030 mang ý nghĩa bước ngoặt, đòi hỏi nền kinh tế Việt Nam phải có sự điều chỉnh toàn diện từ cách tiếp cận đến khâu thực thi để hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng hai con số, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế tài chính, Bộ Tài chính tại Tọa đàm “Vai trò ngành Ngân hàng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” do Thời báo Ngân hàng tổ chức ngày 08/5/2026.

Video