TP HCM sẽ không để hoa tươi ùn ứ

Ngày 6-6, Sở Công Thương TP HCM cho biết đã chỉ đạo Phòng Kinh tế quận 11 yêu cầu HTX Dịch vụ Đầm Sen hướng dẫn, hỗ trợ tiểu thương tổ chức bán hàng trực tuyến để duy trì việc tiếp nhận, phân phối hoa trong thời gian chợ hoa Đầm Sen tạm thời đóng cửa để thực hiện phòng chống dịch theo chỉ đạo của UBND quận.

Sở Công Thương TP HCM cũng chỉ đạo các chợ bán sỉ nông sản còn đang hoạt động trên địa bàn TP là Bình Điền, Thủ Đức, Hồ Thị Kỷ tăng cường công tác phòng chống dịch và tổ chức tiếp nhận, phân phối hoa của các tỉnh.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết: "Chuẩn bị cho đợt cao điểm mùng 5-5 âm lịch, chúng tôi đã chỉ đạo các chợ tăng cường nhân lực, chuẩn bị cơ sở vật chất và thực hiện dự báo thị trường, theo dõi sát sao tình hình để tổ chức đón nhận, phân phối mặt hàng hoa từ Lâm Đồng và các địa phương một cách tốt nhất. Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc phát sinh, phải báo cáo ngay để có hướng giải quyết kịp thời, bảo đảm không để xảy ra tình trạng hàng hóa ùn ứ, ngưng trệ hoạt động cung ứng, phân phối".

TP HCM sẽ không để hoa tươi ùn ứ - Ảnh 1.

Trước đó, chợ hoa Đầm Sen đã tạm ngưng hoạt động trong thời gian TP HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 vì hoa tươi được xác định là loại hình hoạt động dịch vụ không thiết yếu. Ông Lý Phú Quí, Giám đốc HTX Dịch vụ Đầm Sen, cho hay toàn chợ có hơn 50 tiểu thương, mỗi ngày tiêu thụ 10-15 tấn hoa tươi (chủ yếu từ Lâm Đồng chuyển xuống), dịp mùng 5-5 âm lịch tiêu thụ tăng gấp 5-7 lần và Tết nguyên đán tiêu thụ tăng từ 10 lần trở lên. Do đó, chợ tạm ngưng hoạt động đã ảnh hưởng đến việc cung ứng hoa về TP HCM của một số địa phương như Lâm Đồng, Đồng Tháp..., nhất là trong bối cảnh nhà vườn ở Lâm Đồng đã chuẩn bị lượng hoa tăng gấp 5-7 lần để đưa về chợ này tiêu thụ dịp mùng 5-5 âm lịch.

"Để gỡ khó cho tiểu thương và người trồng hoa, HTX Dịch vụ Đầm Sen đã kiến nghị UBND quận 11 cho phép mở cửa chợ trở lại để "giải cứu" hoa cho nhà vườn, cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch" - ông Quí nói.

Không chỉ tiểu thương chợ hoa Đầm Sen mong muốn được mở cửa kinh doanh trở lại, Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng cũng đã có văn bản đề nghị Sở Công Thương TP HCM có phương án hỗ trợ lưu thông, tiêu thụ hoa của Lâm Đồng thuận lợi; có thể xem xét tạo điều kiện cho mở cửa trở lại chợ hoa Đầm Sen từ ngày 7 đến 14-6 (tức từ ngày 27-4 đến hết mùng 5-5 âm lịch).

Theo T.Nhàn (Người lao động)

Cơ hội tái định hình vai trò của ASEAN

Năm 2026 được dự báo sẽ là phép thử lớn, vừa mang tính thách thức, vừa mở ra những cơ hội tái định hình vai trò của ASEAN trong cục diện toàn cầu đang tái cấu trúc.

Xuất khẩu trước ngưỡng chuyển đổi: Tăng trưởng cao phải đi cùng bền vững

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của xuất nhập khẩu trong những năm gần đây đã góp phần quan trọng củng cố vị thế của Việt Nam trên bản đồ thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động khó lường, đã đến lúc xuất khẩu Việt Nam cần chuyển mạnh từ tăng trưởng theo chiều rộng sang chiều sâu, nâng cao giá trị gia tăng, năng lực tự chủ và tính bền vững để duy trì đà tăng trưởng trong dài hạn.

Đột phá 2026-2030, từ tái cơ cấu gắn với mô hình tăng trưởng mới

Việc tái cơ cấu mạnh mẽ nền kinh tế và xác lập mô hình tăng trưởng mới không chỉ giúp khai thác tốt hơn các nguồn lực hiện có mà còn tạo ra không gian phát triển mới cho giai đoạn 2026 - 2030. Nhờ đó, mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn tới sẽ có nhiều khả năng trở thành hiện thực.

Video