TP.HCM phát hiện 3 ca cộng đồng Omicron đầu tiên, từng đi ăn với người nhập cảnh

Đây là 3 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam…
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Y tế TP.HCM sáng 19/1 xác nhận thông tin thành phố đã ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng, được Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an) phát hiện. Trong số này, có một nam bác sĩ làm việc tại một bệnh viện lớn ở TP.HCM.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, cả 3 ca nhiễm biến thể Omicron đều có liên quan một bệnh nhân nhập cảnh từ Mỹ. Trường hợp này là một phụ nữ, quốc tịch Việt Nam, trước đó đã được tiêm 3 mũi vaccine Pfizer. 

Người này Mỹ về Việt Nam, nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh trên chuyến bay BN5409 ngày 7/1 và được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang. Trước đó, ngày 5/1, được xét nghiệm PCR tại Mỹ kết quả âm tính.

Quá trình cách ly tại Nha Trang, người này ở một phòng riêng, ngày 9/1 xét nghiệm PCR tiếp tục cho kết quả âm tính.

Ngày 10/1, bay chuyến VN1345 từ Nha Trang đến TP.HCM, được 3 người thân (nam, Bình Chánh; nữ, Gò Vấp và nữ, quận 11) đón tại sân bay. Sau đó, cả nhóm cùng đi ăn tại nhà hàng rồi về. Tối 13/1, người phụ nữ nhập cảnh cảm thấy ho khan, rát họng nhẹ. Ngày 14/1, ba người còn lại cũng có triệu chứng nên đi khám và được lấy mẫu gửi Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an).

Ngày 15/1, khi có kết quả dương tính, Bệnh viện 30/4 gửi mẫu qua Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để giải trình tự gene. Đến ngày 16/1, người phụ nữ nhập cảnh cũng có kết quả dương tính do Bệnh viện 30/4 thực hiện. 

Ngày 18/1, phòng xét nghiệm của Đơn vị Nghiên cứu lâm Sàng Đại học Oxford - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM báo cáo kết quả giải mã 3 mẫu bệnh phẩm cho thấy thuộc biến chủng Omicron (BA.1).

Trước đó, theo bản tin cập nhật tình hình dịch Covid-19 tối 18/1 của Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận 70 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP. HCM (30), Quảng Nam (27), Đà Nẵng (3), Thanh Hóa, Quảng Ninh, Khánh Hòa mỗi nơi 2 ca, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Long An mỗi nơi 1 ca.

Như vậy, với 3 ca nêu trên, tính đến sáng 19/1, TP.HCM đã ghi nhận tổng cộng 33 ca nhiễm Omicron, trong đó 30 ca là người từ nước ngoài trở về được cách ly ngay khi nhập cảnh và 3 cộng đồng.

Hiện Bộ Y tế vẫn tiếp tục bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến chủng này. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch để phát hiện sớm biến chủng trong cộng đồng.

Theo Nhật Dương (Vneconomy)

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video