TP. HCM cho phép 7 nhóm công trình được thi công trong thời gian giãn cách xã hội

Chiều 18/8, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhằm đảm bảo tiến độ các công trình xây dựng, dự án giao thông mang tính cấp bách trên địa bàn TP. HCM trong thời gian giãn cách, UBND TP. HCM đã chấp thuận cho phép một số nhóm công trình, dự án tiếp tục được thi công.

Quyết định vừa được Phó chủ tịch UBND TP. HCM Lê Hoà Bình chấp thuận, nhằm duy trì các công trình xây dựng, giao thông mang tính cấp bách trên địa bàn, đảm bảo tiến độ khi thành phố kéo dài giãn cách đến giữa tháng 9.

Cụ thể, 7 nhóm công trình bao gồm:

- Các công trình xây dựng phục vụ công tác chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. HCM;

- Dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên);

- Công trình xây dựng cầu Thủ Thiêm 2;

- Công trình xây dựng cầu vượt trước Bến xe Miền Đông mới trên Xa lộ Hà Nội;

- Dự án đầu tư xây dựng kỹ thuật 9 lô đất thuộc khu chức năng số 1 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm;

- Hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ;

- 3 công trình đang xây dựng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cũng như đảm bảo an toàn phòng chống dịch, UBND TP. HCM giao Công an TP. HCM và các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện các đơn vị triển khai thi công tại các dự án, đảm bảo không ảnh hưởng tiến độ xây dựng công trình.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. HCM cùng các đơn vị liên quan đã đề xuất cho phép 7 nhóm công trình trên được tiếp tục thi công trong thời gian này.

Theo Nhịp sống kinh tế

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Video