TP.HCM: Thu hút hơn nửa tỷ USD vốn FDI

Ngày 8.7, tại Hội nghiệp ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) TPHCM (mở rộng), đại diện Hiệp hội cho biết, 6 tháng đầu năm TP đã cấp phép cho 367 dự án nước ngoài (FDI), trong đó 249 dự án đã triển khai với vốn đầu tư là hơn 512,7 triệu USD, giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2015 (794,5 triệu USD).

hoi nghi so ket 6 thang dau nam

Những lĩnh vực thu hút được vốn FDI nhiều nhất là công nghệ chế biến, chế tạo, thương nghiệp, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin… Hàn Quốc là nước có số dự án nhiều nhất với 55 dự án, Nhật Bản đứng thứ hai với 46 dự án và Singapore là 45 dự án. Được biết, số DN thành lập mới trong nước là 16.844 với số vốn đăng ký gần 147.493 tỷ đồng.

Tại hội nghị này Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM, ông Phạm Ngọc Hưng cho biết, một số chính sách kinh tế vĩ mô hiện chưa đồng bộ, chưa phù hợp với yêu cầu mới, thiếu ổn định và thiếu tính chất dài hạn. Việc tổ chức thực hiện của các cơ quan công quyền còn chồng chéo, chậm chạp gây khó khăn cho DN.

Đặc biệt, môi trường kinh doanh chưa thực sự bình đẳng giữa các DN trong nước và DN FDI. Sự “lấn sân” của dN phân phối lớn nước ngoài đối với hệ thống bán lẻ trong nước, cả siêu thị lẫn các cửa hàng bán lẻ, thậm chí cả đến những khu vui chơi cũng rơi vào dần rơi vào tay nhà đầu tư nước ngoài khiến DN trong nước bị mất dần ưu thế ngay cả trên sân nhà.

Tags:

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 31/12/2025, tổng giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trên địa bàn thành phố, bao gồm cấp mới, điều chỉnh tăng vốn và góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp, ước đạt gần 8,37 tỷ USD. Con số này tăng 19% về số lượt đầu tư và tăng 24,2% về tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Sáng ngày 19/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) chính thức khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, thành phố Huế. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi tổ chức trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời được lựa chọn là một trong những điểm cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước, thể hiện tầm vóc và vai trò của công trình đối với sự phát triển y tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Video