Tiền lương tháng của người lao động thường bị trừ những khoản nào?

Mỗi tháng, người lao động đều có nghĩa vụ phải đóng một số khoản bắt buộc được trừ trực tiếp vào lương.

1. Các loại bảo hiểm bắt buộc

Căn cứ Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, mỗi tháng, người lao động sẽ phải trích một phần tiền lương để đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) , bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với số tiền bằng 10,5% tiền lương:

- 8% đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Khoản này chỉ trừ đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 tháng trở lên (theo khoản 1 Điều 2 Luật BHXH năm 2014).

- 1,5% đóng vào quỹ bảo hiểm y tế. Khoản này chỉ trừ đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên.

- 1% đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Khoản này chỉ trừ đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên.

2. Đoàn phí công đoàn 

Nếu là đoàn viên công đoàn thì mỗi tháng, người lao động sẽ phải đóng đoàn phí với mức sau:

Mức đoàn phí tháng =  1% tiền lương làm căn cứ đóng BHXH

Mức đóng đoàn phí tối đa = 10% mức lương cơ sở = 149.000 đồng/tháng.

3. Thuế thu nhập cá nhân

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân, tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công và các khoản phụ cấp, trợ cấp được tính là thu nhập chịu thuế thu nhập các nhân (TNCN) của người lao động.

Tuy nhiên, nếu như không có người phụ thuộc, chỉ những người có thu nhập trên 11 triệu đồng/tháng mới phải đóng thuế. Nếu có người phụ thuộc, người lao động được giảm 4,4 triệu đồng với mỗi người phụ thuộc.

Theo Nhịp sống kinh tế

Kinh tế Nhà nước: “Cao điểm chiến lược” phát triển quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước được ban hành trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu tăng trưởng cao gắn với nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Để thực sự chiếm lĩnh những “cao điểm chiến lược chỉ huy” của nền kinh tế, vấn đề đặt ra không chỉ là khẳng định vai trò chủ đạo, mà còn là làm rõ bản chất, xác lập nhận thức đúng và thực sự trở thành "điểm tựa quốc gia" trong kỷ nguyên mới.

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Video