Thương chiến Mỹ - Trung: Xuất khẩu, đầu tư không thuận lợi như dự báo

Bức tranh về thị trường xuất khẩu, đầu tư nước ngoài đang không có những tín hiệu lạc quan như trước, và 2-3 năm tới sẽ là giai đoạn khó khăn của các doanh nghiệp.

Đây là chia sẻ của TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) ở Đại hội đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2019-2024, Hội đồng Doanh nghiệp (DN) và nhà đầu tư tại TP HCM (HBC), diễn ra ngày 31-8.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn biến căng thẳng và tác động đáng kể đến kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Những số liệu về tình hình tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu và đầu tư của Việt Nam trong 7 tháng qua đều chững lại hoặc sụt giảm. Đây là ảnh hưởng, tác động trực tiếp từ thương chiến Mỹ - Trung.

Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn, là động lực cho tăng trưởng, xuất khẩu và đầu tư nhưng cũng chịu tác động lớn trước những biến động.

"Bức tranh về thị trường xuất khẩu, về đầu tư nước ngoài không có những tín hiệu lạc quan như trước đây chúng ta nghĩ và dự báo. Do đó, 2-3 năm tới sẽ là giai đoạn khó khăn của các DN, đòi hỏi DN phải đi lên từ nội lực" – TS Vũ Tiến Lộc nhận xét.

 Thương chiến Mỹ - Trung: Xuất khẩu, đầu tư không thuận lợi như dự báo  - Ảnh 1.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, DN Việt đang bị vạ lây do tác động từ thương chiến Mỹ - Trung. Ảnh: Linh Anh

 Thương chiến Mỹ - Trung: Xuất khẩu, đầu tư không thuận lợi như dự báo  - Ảnh 2.

Xuất khẩu, đầu tư của các DN không như dự báo. Ảnh: Linh Anh

Thời gian qua, Việt Nam đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), nhưng khai thác các FTA này không đơn giản. Thống kê cho thấy, đến nay các DN mới tận dụng được 40% ưu đãi thuế quan từ những FTA, nhưng theo TS Vũ Tiến Lộc, thực tế phần lớn DN tận dụng ưu đãi lại có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Do đó, bức tranh thị trường không phải quá lạc quan, DN cần chuẩn bị tâm thế cho giai đoạn khó khăn trong thời gian tới để xây dựng những kế hoạch hoạt động sản xuất, kinh doanh cẩn trọng.

Chia sẻ với HBC, TS Vũ Tiến Lộc cho rằng hội đồng và các DN thành viên cần tiếp tục phối hợp với VCCI trong góp ý, hiến kế nhằm thúc đẩy thể chế tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho DN. Bởi vừa rồi, qua rà soát sơ bộ của VCCI cho thấy, vẫn còn nhiều quy định về đầu tư, môi trường, đấu thầu, nhà ở... chồng chéo, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của DN.

Về hoạt động của HBC trong thời gian tới, ông Trần Bảy, Chủ tịch HBC, cho biết do tình hình kinh tế quốc tế dự báo có những biến động, còn nhiều khó khăn ảnh hưởng nên HBC sẽ tập trung các hoạt động trọng tâm vào hỗ trợ DN hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của DN; tư vấn hỗ trợ vay vốn đầu tư và xúc tiến thương mại...

Theo Thái Phương (Người Lao động)

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video