Thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam với thị trường Nhật Bản & Hàn Quốc trong “tình hình mới”

Nhật Bản & Hàn Quốc là đối tác thương mại truyền thống, quan trọng và còn là thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng của các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng. Xuất nhập khẩu là “điểm sáng” của kinh tế TP.HCM trong năm 2022 khi kim ngạch xuất nhập khẩu của thành phố được ghi nhận đứng đầu cả nước.
Hội thảo “Thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam với thị trường Nhật Bản & Hàn Quốc trong tình hình mới”

Tính chung cả năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của doanh nghiệp TP.HCM tại các cửa khẩu trên cả nước đạt 47,1 tỷ USD, tăng 5,1% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của thành phố sang thị trường Nhật Bản đạt hơn 2,9 tỷ USD, tăng 21,2% so với 2021. Xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc đạt 679,9 triệu USD, chiếm 1,6% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Dự báo năm 2023, bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có những diễn biến mới, nhanh chóng và khó lường như: áp lực lạm phát gia tăng, nhu cầu nhập khẩu giảm, doanh nghiệp khó khăn về vốn dòng tiền, giá xăng dầu và nguyên vật liệu biến động mạnh về giá… gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh và hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu, nắm bắt thông tin về xu hướng, nhu cầu của thị trường Nhật Bản & Hàn Quốc, tận dụng hiệu quả các ưu đãi từ các FTA Việt Nam đã ký kết, Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (CIIS) phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức hội thảo “Thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam với thị trường Nhật Bản & Hàn Quốc trong tình hình mới”. Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 150 đại biểu đến từ các Sở, ngành Thành phố; các Hiệp hội doanh nghiệp trong nước, Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài; các doanh nghiệp xuất khẩu và các cơ quan truyền thông báo đài trên địa bàn Thành phố.

Hiện nay, các yêu cầu về tiếp cận thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc ngày càng được nâng cao, doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với không ít thách thức. Do đó, ông hy vọng hội thảo ngày hôm nay với sự tham dự của các chuyên gia đến từ Bộ Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM, Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại TP.HCM, Tổ chức Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư của Chính Phủ Hàn Quốc tại TP.HCM sẽ giúp doanh nghiệp có thêm những thông tin hữu ích về thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hội thảo cũng là cơ hội để các doanh nghiệp bày tỏ những vấn đề quan tâm, trao đổi những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại và kiến nghị giải pháp liên quan để tang cường thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào thị trường Nhật Bản & Hàn Quốc.

Tú Sương

Mã số vùng trồng: Từ 'giấy thông hành' đến nền tảng nông nghiệp bền vững

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, mã số vùng trồng (MSVT) và mã số cơ sở đóng gói (MSCSĐG) không còn đơn thuần là những thủ tục hành chính bổ trợ mà đã trở thành "tấm giấy thông hành" thiết yếu, quyết định sự hiện diện của nông sản Việt trên bản đồ thế giới.

Loạt chính sách mới: Siết quản lý hóa đơn, thêm ưu đãi doanh nghiệp

Nhiều quy định mới về quản lý thuế, hóa đơn điện tử, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và hải quan đã được ban hành trong tháng 5-6/2026, tạo ra những thay đổi đáng chú ý đối với doanh nghiệp và người nộp thuế.

6 cơ chế mới tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư, mua sắm cho chuyển đổi số

Việc dành tối thiểu 1% chi ngân sách nhà nước cho chuyển đổi số cùng các cơ chế đặc thù về đầu tư, mua sắm và thử nghiệm công nghệ được xem là bước thay đổi quan trọng trong chính sách phát triển chuyển đổi số quốc gia, góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án số quy mô lớn từ Trung ương đến địa phương.

Sàn carbon mở ra “lớp tài sản” mới cho thị trường vốn

Việc Việt Nam chính thức vận hành Sàn giao dịch tín chỉ carbon mở ra khả năng hình thành một “lớp tài sản” mới trên thị trường vốn, tạo nền tảng để thu hút dòng vốn cho quá trình chuyển đổi xanh của nền kinh tế.

ADB: Việt Nam tăng trưởng tích cực nhưng cần nhanh chóng nâng cao năng suất

ADB nhận định Việt Nam đang duy trì đà tăng trưởng tích cực nhưng cần nhanh chóng chuyển sang mô hình phát triển dựa trên năng suất, đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp trong nước nếu muốn duy trì tăng trưởng chất lượng trong dài hạn vì lợi thế chi phí thấp và dòng vốn FDI sẽ không còn là động lực bền vững.

Video