Thủ tướng yêu cầu tính kỹ các tác động tăng tuổi hưu

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ LĐ-TB&XH đánh giá kỹ tác động của các chính sách về các vấn đề liên quan đến quyền lợi lao động nữ, tăng thời giờ làm thêm, tuổi nghỉ hưu, tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, tiền lương và các vấn đề lớn, phức tạp khác.

[caption id="attachment_53929" align="aligncenter" width="660"] Ảnh minh họa.[/caption]

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động thương binh và xã hội đánh giá kỹ tác động của các chính sách về các vấn đề liên quan đến quyền lợi lao động nữ, tăng thời giờ làm thêm, tuổi nghỉ hưu, tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, tiền lương và các vấn đề lớn, phức tạp khác.

Từ đó, phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan, tổ chức liên quan soạn thảo dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) đúng trình tự, thủ tục; báo cáo Thủ tướng Chính phủ về nội dung cơ bản của dự án bộ luật và việc tiếp thu, chỉnh lý dự án bộ luật trên cơ sở ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và ý kiến của các cơ quan, tổ chức có liên quan trước khi trình Chính phủ dự án bộ luật này.

Trước đó, trong dự thảo Bộ luật Lao động, Bộ LĐ-TB&XH chính thức đưa ra hai phương án về tuổi nghỉ hưu.

Phương án một, tuổi nghỉ hưu giữ như hiện hành, nam là 60 tuổi và nữ là 55 tuổi.

Phương án hai, là tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình. Cụ thể, kể từ ngày bộ luật có hiệu lực, tuổi nghỉ hưu của người lao động bình thường làm việc trong điều kiện lao động bình thường là nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi nhưng cứ mỗi năm tăng thêm ba tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ 60 tuổi.

Đối với phương án hai, người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá năm năm so với quy định.

Theo Thời đại

Tags:

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Sáng ngày 19/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) chính thức khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, thành phố Huế. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi tổ chức trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời được lựa chọn là một trong những điểm cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước, thể hiện tầm vóc và vai trò của công trình đối với sự phát triển y tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Video