Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Có thể xem xét nới room ngân hàng hơn 30%

Việt Nam có thể nâng sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng lên hơn 30% và giữ tỷ giá ổn định nhằm thu thút đầu tư nước ngoài.

noi room NH

Theo Reuters dẫn lại lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói trong bài phát biểu với 16 quỹ đầu tư tại Hong Kong, chính phủ Việt Nam có thể cho phép các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu nhiều hơn 30% vốn điều lệ tại các ngân hàng,

Phát biểu này được Thủ tướng đưa ra sau khi tổ chức xếp hạng tín dụng Moody's bắt đầu xem xét nâng hạng tín dụng của 7 ngân hàng Việt Nam.

Moody's cho biết hồ sơ tín dụng, chất lượng tài sản, lợi nhuận đã có sự cải thiện và nguồn vốn, thanh khoản của các ngân hàng đã ổn định trong tháng này đã đạt như dự kiến.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ không phá giá tiền đồng nhằm ổn định nền kinh tế và kích thích các nhà đầu tư rót vốn.

Nhờ Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) mua lại nợ xấu của các ngân hàng, tính đến cuối tháng 6/2016, tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống giảm còn 2,58% so với mức 3,25% vào năm 2014, trong khi con số này vào năm 2012 lên tới 17%.

Theo Reuters, đây không phải lần đầu Việt Nam muốn nới tỷ lệ sở hữu ngân hàng lên hơn 30%. Vào tháng 4/2015, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết một nghị định về vấn đề này đang được xây dựng. Tuy vậy, đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức.

Việt Nam hiện giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng trong nước không quá 30%, trong đó đối tác chiến lược được phép sở hữu tối đa 20%. Hiện tại, đã có 5 ngân hàng trong nước chạm mức trần 20% này.

Theo Reuters

Tags:

Ngành Ngân hàng tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột ổn định vĩ mô và dẫn dắt dòng vốn

Hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng luôn gắn liền với những bước chuyển quan trọng của nền kinh tế đất nước. Trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động phức tạp, đặc biệt khi năm 2026 mở đầu giai đoạn thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIV với yêu cầu tăng trưởng cao hơn, điều hành chính sách tiền tệ đứng trước yêu cầu ngày càng lớn: vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an toàn hệ thống, vừa dẫn dắt và phân bổ hiệu quả dòng vốn cho nền kinh tế. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngân hàng, Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Đức Ấn đã có chia sẻ với phóng viên Thời báo Ngân hàng về mục tiêu, định hướng điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong giai đoạn mới hướng tới mục tiêu giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo hướng nhanh, bền vững, gắn với nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Nam A Bank tiên phong triển khai Trạm Công dân số– bước đi đột phá trong hành trình chuyển đổi số phục vụ cộng đồng

Ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) phối hợp cùng Bộ Công an, Công an TP.HCM, UBND các phường tại TP.HCM và đối tác GoTrust khánh thành Trạm Công dân số tại điểm giao dịch số Onebank Celadon và Khu đô thị CityLand Park Hills. Đây là mô hình tiên phong kết hợp giữa dịch vụ công trực tuyến, tài chính hiện đại và tiện ích số nhằm xây dựng hệ sinh thái trải nghiệm toàn diện cho người dân.

Vốn ngân hàng: Bệ đỡ DNNN phát huy vai trò đầu tàu

Trong nền kinh tế Việt Nam, khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN) giữ vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực then chốt như hạ tầng, năng lượng và các ngành kinh tế nền tảng. Nhiều dự án quy mô lớn trong các lĩnh vực này đang được triển khai, góp phần tạo động lực cho tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.

Áp lực lớn, nhưng tỷ giá vẫn trong tầm kiểm soát

Tỷ giá trong năm 2026 được đánh giá sẽ biến động theo hướng tăng nhưng trong tầm kiểm soát, với mức độ phụ thuộc lớn vào diễn biến địa chính trị và chính sách tiền tệ toàn cầu

Đã có 29 ngân hàng giảm lãi suất

Theo NHNN, kể từ sau cuộc họp với Thống đốc vào ngày 9/4, xu hướng giảm lãi suất huy động đã lan rộng trên toàn hệ thống khi có tới 29 ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm, nhiều đơn vị hạ sâu và thậm chí giảm nhiều lần chỉ trong thời gian ngắn.

Video