Thủ tướng gặp doanh nhân, trí thức tiêu biểu người Việt tại Australia

Sáng 17/3, tại Sydney, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt các đại biểu tiêu biểu của Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia và Câu lạc bộ các nhà khoa học người Việt Nam tại Queensland.

[caption id="attachment_87483" align="aligncenter" width="700"] Thủ tướng trò chuyện với các doanh nhân người Việt tại Australia. Ảnh: VGP[/caption]

Đại diện đoàn đại biểu doanh nhân, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Australia đã báo cáo nhanh với Thủ tướng về tình hình hoạt động của Hội, khẳng định cộng động doanh nhân người Việt ở Australia luôn hướng về quê hương, đất nước. Ông Trần Bá Phúc bày tỏ phấn khởi trước việc chương trình sách giáo khoa tiếng Việt đã được đưa lên mạng internet để con em bà con kiều bào có thể tiếp cận dễ dàng. Thời gian qua, các doanh nghiệp người Việt đã tích cực tham gia vận động, quảng bá cho nông sản Việt Nam tại Australia.

Ông Trần Bá Phúc bày tỏ phấn khởi thấy Việt Nam và Australia đã trở thành đối tác chiến lược, nhờ đó, cộng đồng người Việt sẽ được Chính phủ Australia quan tâm hơn nữa.

[caption id="attachment_87484" align="aligncenter" width="700"] Ảnh: VGP[/caption]

“Chúng tôi hãnh diện khi thấy Thủ tướng đến thăm Australia được đón tiếp trọng thị, hãnh diện thấy vị thế của Việt Nam ngày càng tăng”, ông Trần Bá Phúc nói và cho biết các doanh nhân người Việt ở đây tiếp tục đóng góp công sức vào sự phát triển của đất nước, quê hương.

Đánh giá cao các hoạt động của Hội, Thủ tướng bày tỏ hài lòng chứng kiến cộng đồng người Việt Nam tại Australia, trong đó có cộng đồng doanh nhân đang ngày càng khẳng định được vị trí ở nước sở tại, góp phần quan trọng vào thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Australia.

Thủ tướng mong muốn các doanh nhân Việt kiều làm ăn thành công, nhấn mạnh đó cũng là thành công của Việt Nam. Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con; mong bà con giáo dục cho thế hệ trẻ tiếng Việt, thương yêu, đoàn kết, cùng hướng về Tổ quốc.

Thủ tướng cho biết trong các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với Thủ tướng, lãnh đạo Australia đều khẳng định sẽ tạo thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam tại Australia ổn định cuộc sống và làm ăn kinh doanh.

[caption id="attachment_87485" align="aligncenter" width="700"] Thủ tướng cho rằng các doanh nhân thành đạt là những bông hoa đẹp trong vườn hoa hữu nghị Việt Nam - Australia. Ảnh: VGP[/caption]

Thủ tướng cho rằng các doanh nhân thành đạt là những bông hoa đẹp trong vườn hoa hữu nghị Việt Nam - Australia.

Cùng ngày, Thủ tướng đã gặp mặt các đại biểu của Câu lạc bộ các nhà khoa học người Việt Nam tại Queensland - thường được biết đến là “Bang Trí tuệ” (Smart State) do hội tụ và thu hút số lượng trí thức, học giả đông nhất của Australia.

Thủ tướng cho rằng việc thành lập hội trí thức người Việt tại bang Queensland là điều rất đáng trân trọng, đóng góp tích cực vào thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam - Australia.

Đánh giá cao đóng góp của các trí thức Việt kiều, Thủ tướng dẫn câu chuyện của một Việt kiều khi về nước, chứng kiến cảnh xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long khiến bà con nông dân bị thiệt hại nặng, đã sáng chế ra hệ thống phao quan trắc đo mặn.

[caption id="attachment_87482" align="aligncenter" width="700"] Ảnh: VGP[/caption]

Thủ tướng mong muốn các trí thức người Việt sẽ quay trở lại Việt Nam và áp dụng những kiến thức, công nghệ mới học hỏi được góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam ngày một phát triển và vững mạnh.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến tâm huyết của các trí thức Việt kiều và sẽ tạo điều kiện để kiều bào đóng góp xây dựng đất nước, nhất là thúc đẩy sự phát triển của khoa học công nghệ, “nếu chúng ta cứ gia công, làm thô mãi thì giá trị gia tăng thấp, không thể giàu được”.

Tại cuộc gặp, GS. Nguyễn Văn Anh (Đại học Queensland), đại diện cho Câu lạc bộ, bày tỏ mong muốn có sự kết nối bền vững, hiệu quả với các nhà khoa học trong nước, hợp tác để làm sao có thể nhanh chóng ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ của thế giới vào Việt Nam.

GS. Nguyễn Văn Anh cho biết, anh em trí thức rất tâm huyết, mong mỏi đóng góp xây dựng đất nước, mong muốn có cơ hội cống hiến cho Tổ quốc.

Theo Đức Tuân Chinhphu.vn

Tags:

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Video