Thiết bị y tế tài trợ về tới Việt Nam phải trả lại vì Bộ Y tế chưa có hướng dẫn

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) TPHCM cho hay, mặc dù được Chính phủ đồng ý cho nhập các thiết bị y tế đã qua sử dụng, nhưng những lô thiết bị này đều bị trả lại vì phía Việt Nam chưa có hướng dẫn cụ thể.

Thiết bị y tế tài trợ về tới Việt Nam phải trả lại vì Bộ Y tế chưa có hướng dẫn

Tại buổi giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ các đối tượng khó khăn do tác động của dịch Covd-19 gần đây, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Tô Thị Bích Châu cho biết, hiện nay MTTQ đang bị lúng túng trong việc tiếp nhận viện trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

Cụ thể, có rất nhiều máy móc, trang thiết bị y tế đã qua sử dụng nhưng vẫn ở trong tình trạng tốt được các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài vận động để gửi về Việt Nam. Tuy nhiên, mặc dù được Chính phủ đồng ý cho nhập các thiết bị y tế đã qua sử dụng, nhưng những lô thiết bị này đều bị trả lại vì phía Việt Nam chưa có hướng dẫn cụ thể.

"Việc này ngành y tế, ngành hải quan biết rất rõ nhưng không ai giúp được. Chính phủ đã đồng ý nhưng ngành y tế có quan điểm ra sao thì không có trả lời nên dẫn đến kết quả đau lòng là hàng về tới Việt Nam rồi phải tái xuất trở lại vì không ai hướng dẫn, không ai trả lời", bà Châu cho hay.

Bà Châu cho biết thêm, Uỷ ban MTTQ TPHCM đã có văn bản tiếp nhận, phân phối. Một khi Bộ Y tế đồng ý và giao cho Sở Y tế TP thẩm định thì thiết bị sẽ được phân bổ ngay lập tức. Đồng thời, bà cũng đề nghị ngành y tế cần có kiến nghị để có chính sách chung về việc này.

"Các bệnh viện ngày đêm trông chờ thiết bị nhưng phải trả về nơi xuất, đó là điều đau lòng" bà Châu nhấn mạnh.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video