Thị trường điện máy bắt đầu chậm lại…

Theo quan sát của PV, nhiều hệ thống bán lẻ lớn, như Thế Giới Di Động, FPT Shop, Nguyễn Kim, Chợ Lớn… doanh số bán hàng đã bắt đầu chậm lại dù lượng khách đến siêu thị không giảm.

[caption id="attachment_14231" align="aligncenter" width="700"]Khách đến siêu thị điện máy chủ yếu là chỉ để xem hàng. Ảnh Minh Phúc Khách đến siêu thị điện máy chủ yếu là chỉ để xem hàng. Ảnh Minh Phúc[/caption]

Tuần đầu của tháng 3, hai cửa hàng của Thế Giới Di Động và Viễn Thông A tại Chư Sê (Gia Lai) hầu như vắng khách.

Tối chủ nhật, 6/3, tại siêu thị Thiên Hoà trên đường Quang Trung (Gò Vấp, TP.HCM) không quá mười người khách. Điện máy Xanh gần đó có khách đông hơn nhưng chủ yếu là coi hàng.

Theo người quản lý siêu thị Điện máy Xanh, hai nhóm hàng được mua nhiều nhất trong dịp đầu năm là điện gia dụng và điện thoại di động, nhưng sức mua bắt đầu giảm sút so với hai tuần sau tết.

Tại siêu thị Nguyễn Kim trên đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp) hầu như vắng khách vào ngày chủ nhật vừa qua.

Tổng giám đốc FPT Shop Nguyễn Bạch Điệp xác nhận, trừ tuần đầu sau tết, sức mua hiện nay đã yếu dần… “Từ 1/3 cho đến nay, sức mua giảm thấy rõ. Tuần đầu tháng 3, sức mua giảm 20% so với tháng 2. Quy luật thị trường là vậy. Sau tết sức mua nhóm hàng điện tử bán chậm lắm”, bà Điệp bình luận.

Theo ông Trần Kinh Doanh, tổng giám đốc Thế Giới Di Động, dù doanh thu tháng 2 có giảm 200 tỉ đồng với tháng 1 (3.300 tỉ đồng so với 3.500 tỉ đồng) nhưng vẫn đạt kế hoạch.

“Tháng 3 suy giảm khoảng 15% so với hai tháng đầu năm. Dù hệ thống có nhiều chương trình khuyến mãi dành cho các hãng như Samsung, LG… nhưng vẫn không khôi phục doanh số như kế hoạch. Chấp nhận quy luật thị trường vậy”, ông Doanh nói.

Tận dụng… nghỉ phép

Một nhân viên của Điện máy Xanh Quang Trung cho biết, vì sức mua yếu nên nhiều khi lượng nhân viên đông hơn khách.

“Đây là thời điểm xin nghỉ phép sướng nhất vì công việc không quá căng thẳng. Có thể tôi xin nghỉ phép vì năm nay đi làm sớm”, nhân viên này nói.

Trong khi sức mua đang có xu hướng giảm, nhiều hệ thống bán lẻ linh động nghĩ tới việc cho nhân viên nghỉ phép.

Bà Điệp đưa ra hai cách giải quyết: những khu vực nào có mở thêm siêu thị mới sẽ điều động nhân viên từ những siêu thị gần đó qua siêu thị mới, trong trường hợp không có siêu thị mới sẽ khuyến khích nhân viên… nghỉ phép.

“Trong lúc này, nếu nhân viên nào có nhu cầu nghỉ phép năm, chúng tôi sẽ ưu tiên giải quyết nhanh cho nhu cầu của họ”, bà Điệp giải thích.

Cũng theo lời bà Điệp, trong phiên họp ban giám đốc công ty đầu tuần qua, thông tin này đến với toàn bộ nhân viên trong hệ thống.

Được biết, Thế Giới Di Động sẵn sàng giải quyết chế độ phép cho người lao động nhưng chỉ giải quyết tối đa là 4 – 5 ngày liên tục.

Một nhà bán lẻ khác (đề nghị không nêu tên) cho PV biết, đã suy nghĩ chuyện này nhưng không thông báo rộng rãi vì e ngại nhân viên “suy nghĩ lung tung”.

“Ai cần nghỉ phép thì chúng tôi giải quyết nhưng không thông tin rộng rãi”, lãnh đạo kênh bán lẻ này nói.

Theo Thế Giới Tiếp Thị

Tags:

Thương mại điện tử đạt 31 tỉ USD

Quy mô thương mại điện tử (TMĐT) cán mốc 31 tỉ USD đã đưa Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT nhanh nhất toàn cầu. TMĐT đang trở thành trụ cột của kinh tế số, góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững của Việt Nam trong giai đoạn 2026-2030.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 31/12/2025, tổng giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trên địa bàn thành phố, bao gồm cấp mới, điều chỉnh tăng vốn và góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp, ước đạt gần 8,37 tỷ USD. Con số này tăng 19% về số lượt đầu tư và tăng 24,2% về tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Video