Thị trường chứng khoán Matxcơva cho phép kinh doanh bằng tiền Việt

Thị trường chứng khoán Matxcơva (Mosbirzha) đã sẵn sàng cho phép kinh doanh cặp rúp-Việt Nam đồng. Các nhà quản lý của hai nước chỉ còn thống nhất ý kiến về việc tổ chức thanh toán giao dịch.

[caption id="attachment_31401" align="aligncenter" width="700"]Việc cho phép thanh toán bằng tiền Việt trên thị trường chứng khoán Matxcơva sẽ tạo thêm sức hút với nhiều nhà đầu tư Việt Nam Việc cho phép thanh toán bằng tiền Việt trên thị trường chứng khoán Matxcơva sẽ tạo thêm sức hút với nhiều nhà đầu tư Việt Nam[/caption]

Thông tin trên được thành viên HĐQT, Giám đốc Quản lý về tiền mặt và mảng có thời hạn của Thị trường chứng khoán Matxcơva Igor Marich thông báo trên tờ báo Izvestiya của Nga. Theo ông Marich, cặp rúp-Việt Nam đồng đồng sẽ mở rộng phạm vi công cụ trao đổi tiền tệ “thay thế”, nhưng không ảnh hưởng đến đô la hóa nền kinh tế, và không đơn giản hóa công việc của các nhà xuất khẩu, giới chuyên gia cho biết.

Trong những năm gần đây, thị trường chứng khoán Matxcơva đang tích cực mở rộng số lượng các cặp tiền tệ được giao dịch để đơn giản hóa thanh toán xuất khẩu. Quá trình đàm phán với cơ quan quản lý Việt Nam đã tiến hành tử mùa hè năm ngoái, hiện nay cơ chế đã đi vào giai đoạn nước rút.

Một trong những lý do khiến Nga cho phép kinh doanh bằng tiền Việt trên thị trường chứng khoán là do kim ngạch thương mại với Việt Nam đang tăng hàng năm. Trong nửa đầu năm nay, theo số liệu của cơ quan hải quan, kim ngạch tăng 8%, đạt 1,7 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu đến Việt Nam cao gấp hai lần nhập khẩu.

Doanh nghiệp Việt Nam trong những năm gần đây cũng đang tích cực đầu tư vào Nga và thành lập các công ty kinh doanh và sản xuất thực phẩm. Theo ông Marich, công cụ trao đổi tiền tệ mới hướng tới những thành viên tham gia thị trường và khách hàng của họ có nhu cầu thiết thực trong hoạt động chuyển đổi Việt Nam đồng, trước hết là những công ty tham gia hoạt động kinh tế đối ngoại.

Khả năng thanh toán bằng đồng tiền quốc gia có thể trở thành một trong những trình điều khiển phát triển hợp tác kinh tế giữa Nga và Việt Nam. Ngân hàng trung ương Nga đã xác nhận nghiên cứu vấn đề, đồng thời lưu ý rằng, hiện tại chưa nói đến dòng trao đổi giá trị đầy đủ.

Trước đó, vào ngày 18/8, Ngân hàng Trung ương Nga và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức một cuộc họp của nhóm công tác hợp tác liên ngân hàng của Ủy ban liên chính phủ Nga-Việt về hợp tác kinh tế thương mại và khoa học-kỹ thuật, theo thông cáo báo chí của Ngân hàng Trung ương LB Nga.

Sự kiện được tổ chức tại Yaroslavl với sự tham dự của Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Dmitry Skobelkin và Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng.

“Trong cuộc họp đã bàn về các vấn đề và triển vọng hợp tác liên ngân hàng song phương, tương tác và hệ thống thanh toán, các vấn đề pháp lý và kỹ thuật bắt đầu giao dịch cặp tiền tệ rúp-Việt Nam đồng tại thị trường chứng khoán Matxcơva,” thông cáo báo chí cho biết.

Thông báo của Ngân hàng Trung ương Nga cũng lưu ý rằng các bên ghi nhận sự thiết thực của việc mở rộng đối thoại về thanh toán bằng đồng tiền quốc gia bằng cách thu hút các nhà xuất khẩu và nhập khẩu của hai nước.

Theo Sputniknews

Tags:

Chiến lược tài chính 2030 và động lực mới cho chứng khoán

Việc điều chỉnh hàng loạt chỉ tiêu tài khóa và lần đầu đưa thị trường tín chỉ carbon vào nhóm giải pháp trọng tâm hứa hẹn tạo thêm động lực cho sự phát triển của thị trường vốn và thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn 2026-2030.

Những công ty chứng khoán nghĩ dài

Sự trưởng thành của thị trường vốn Việt Nam không chỉ được đo bằng số lượng tài khoản hay giá trị vốn hóa, mà còn được phản chiếu qua sự trưởng thành của các công ty chứng khoán, những tổ chức lựa chọn xây dựng giá trị lâu dài, thay vì chạy theo chu kỳ ngắn hạn.

Bệ phóng lợi nhuận thúc đẩy cổ phiếu “vua”

Kết thúc nửa đầu năm 2026, bức tranh lợi nhuận ngành ngân hàng dù có sự phân hóa nhưng vẫn giữ vững đà tăng trưởng tích cực, đặc biệt tại nhóm nhà băng quy mô lớn. Đây được kỳ vọng là “bệ đỡ” vững chắc cho nhóm cổ phiếu “vua”, nhất là khi mặt bằng định giá toàn ngành đã lùi về vùng hấp dẫn sau giai đoạn tích lũy.

Kho bạc huy động hơn 182.500 tỷ đồng trái phiếu trong 6 tháng

Hoạt động phát hành và giao dịch trái phiếu Chính phủ (TPCP) tiếp tục tăng trong tháng 6/2026. Kho bạc Nhà nước hoàn thành 37% kế hoạch phát hành năm, trong khi thanh khoản trên thị trường thứ cấp cũng cải thiện rõ rệt.

Mở van tín dụng, nhóm cổ phiếu nào hưởng lợi?

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đồng loạt nới một số quy định về an toàn vốn, đồng thời áp dụng cơ chế tín dụng đặc thù cho các dự án trọng điểm được giới phân tích đánh giá sẽ mở rộng dư địa tín dụng cho toàn hệ thống, qua đó mở ra cơ hội cho một số nhóm cổ phiếu.

Video