Tháng “cô hồn”: Muôn kiểu kích cầu doanh số bán ôtô

Người mua ôtô kị tháng “cô hồn” nên thời điểm này thường được coi là nỗi khiếp sợ của giới kinh doanh ôtô do doanh số chắc chắn sẽ giảm sâu.

Trước và sau thời điểm "nhạy cảm"

Theo khảo sát của PV Báo Lao Động, thời điểm trước tháng 7 âm lịch khoảng một tháng, tại nhiều showroom ôtô cũ trên các tuyến phố như Nguyễn Chánh, Lê Văn Lương (Cầu Giấy, Hà Nội), hoạt động mua bán rất sôi động.

Nhiều cửa hàng cho biết, thời điểm này, mỗi ngày có khoảng 10 khách đến xem xe, tìm được chiếc nào ưng ý đều chốt mua ngay. Một chủ showroom trên phố Nguyễn Chánh cho hay, xe ôtô bình dân với phân khúc giá từ 600 triệu đồng trở xuống hút khách nhất, mặc dù thời điểm này mỗi loại xe tăng giá từ 10-50 triệu đồng.

Tuy vậy, càng đến gần tháng "cô hồn", số lượng khách càng giảm rồi dần trở nên đìu hiu, vắng hẳn so với thời điểm trước.

“Năm nào cũng thế, cứ tháng 7 âm lịch là có nguy cơ phải ngồi chơi xơi nước nguyên 30 ngày”, anh Nguyễn Đức B, chủ một showroom ôtô cũ trên phố Lê Văn Lương (Cầu Giấy, Hà Nội) than vãn với PV Báo Lao Động. "3 ngày đầu của tháng 7 âm lịch mới có 2 người vào hỏi mua xe nhưng cũng chưa "chốt" được xe nào".

[caption id="attachment_103120" align="aligncenter" width="640"] Một giao dịch hiếm hoi của Minh Ngọc trong 3 ngày đầu của tháng "cô hồn".[/caption]

Tại các showroom ôtô khác trên địa bàn Hà Nội, tình trạng không khá khẩm hơn. Nguyễn Minh Ngọc (28 tuổi, Hà Nội), nhân viên sales có kinh nghiệm 4 năm tại một showroom ôtô lớn trên địa bàn quận Thanh Xuân nói: "Tình trạng chung rồi, ở đâu cũng thế cả thôi, tháng 7 là tháng nhàn nhã nhất của dân kinh doanh ôtô trong cả năm, hầu như không có khách".

Ngọc nói, showroom nơi cô đang làm việc, doanh số bán ôtô của tháng 7 âm lịch có thể chỉ bằng 1/10 so với mặt bằng chung các tháng nhưng từ chối tiết lộ con số cụ thể là bao nhiêu chiếc.

"Khách hàng đến xem xe, khảo giá rồi bỏ đi, có ý chờ đợi giá giảm nữa. Vì vậy, các đại lý lo ngại doanh số bán sẽ còn tiếp tục giảm", một nhân viên tại showroom ôtô trên đường Nguyễn Xiển nói.

Muôn kiểu "kích cầu"

Trao đổi với PV Báo Lao Động, một số khách hàng dừng ý định mua ôtô cho hay, họ sẽ chờ sang đầu năm 2019. Khi đó thuế nhập khẩu giảm về 0%, xe còn rẻ hơn nữa.

Trong bối cảnh đó, nhiều showroom tung khuyến mại khủng nhằm kích cầu doanh số bán ôtôMột đại lý xe Huyndai trên địa bàn quận Long Biên cho biết: "Chính thức thực hiện chương trình khuyến mại với 2 mẫu xe thương mại New Porter 150 và Solati với giá trị lên đến 20 triệu đồng, kéo dài đến hết 31.8.2018".

[caption id="attachment_103121" align="aligncenter" width="640"] Khung cảnh vắng vẻ tại một showroom ô tô trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội).[/caption]

Một showroom khác trên địa bàn quận Thanh Xuân khẳng định, bắt đầu từ tháng 8, một số loạt xe ôtô nhập khẩu sẽ được tung ra và bán với mức giá giảm khá mạnh, dao động từ 15-30 triệu đồng. Trong đó, có dòng xe phân khúc giá trên 1 tỷ đồng còn giảm sâu từ 100 - 200 triệu đồng.

Không chỉ vậy, cũng giống như năm trước, khách hàng muốn hưởng ưu đãi cao, nhưng lại e ngại tháng 7 âm lịch, nên một số đại lý ôtô tiết lộ áp dụng chính sách thanh toán linh hoạt.

“Nghĩa là, chúng tôi đồng ý cho khách đặt cọc trước để hưởng ưu đãi, các thủ tục ký hợp đồng mua bán và nhận xe sẽ được linh động thực hiện sau thời điểm tháng "cô hồn”, chủ một doanh nghiệp ôtô giải thích.

Theo Vân Trường Lao động

Tags:

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video