Tech Wire Asia: Liệu chuỗi cung ứng toàn cầu có thực sự hướng về Việt Nam?

Khác với hầu hết các quốc gia khác trên thế giới, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cùng với sự lây lan nhanh chóng của đại dịch Covid-19, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có triển vọng kinh tế tích cực. Điều này đã tạo cơ hội cho Việt Nam nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu, Tech Wire Asia nhận định

Tech Wire Asia: Liệu chuỗi cung ứng toàn cầu có thực sự hướng về Việt Nam?

Với dân số gần 100 triệu dân, trong suốt hơn một thập kỷ qua, Việt Nam đã ghi nhận tăng trưởng GDP đạt từ 6-7%/năm. Bên cạnh đó, những yếu tố như chi phí sản xuất thấp, chính trị ổn định, nhiều chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư, cơ sở hạ tầng cải thiện liên tục và những nỗ lực của Chính phủ nhằm thúc đẩy các công ty startup công nghệ đã giúp Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Đặc biệt, trong năm 2019, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã thúc đẩy xu hướng dịch chuyển chuỗi sản xuất của hàng loạt doanh nghiệp sang Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam cũng là thành viên của 13 hiệp định thương mại tự do (FTA), là một trong những nền kinh tế cởi mở nhất trên thế giới. Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) là những yếu tố thúc đẩy các doanh nghiệp trong làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng.

Việt Nam đón làn sóng dịch chuyển khỏi Trung Quốc như thế nào?

Trong những năm vừa qua, nhiều doanh nghiệp đa quốc gia đã dịch chuyển ít nhất một số chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc đến Việt Nam, nơi có chi phí lao động thấp hơn và cơ sở hạ tầng tương đối phát triển. Ngoài ra, nguồn cầu lớn đối với các khu công nghiệp khu vực miền Nam của Việt Nam tăng với tốc độ đáng kể, với tỷ lệ lấp đầy ở Bình Dương là 97%.

Đối với vốn FDI, năm 2019, Việt Nam thu hút hơn 38 tỷ USD vốn FDI. Trong đó, Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đăng ký bằng gần 1/5 tổng vốn đầu tư. Theo sau là các quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc...

Tháng 5 vừa qua, khoảng 3-4 triệu chiếc AirPods, tương đương với 30% tổng sản lượng AirPods của "gã khổng lồ" công nghệ Apple trong quý đã được sản xuất tại Việt Nam. Đây là minh chứng cho làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc của một trong những hãng công nghệ lớn nhất thế giới.

Nhiều nhà cung cấp của Apple, bao gồm Foxconn và Pegatron và nhà sản xuất iPad Compal Electronics cũng đang mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Inventec, một nhà lắp ráp AirPod, hiện đang xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Dự kiến, Pegatron sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho tổ hợp công nghệ sản xuất sản phẩm công nghệ cao tại Hải Phòng. Nhiều nhà sản xuất cũng đã cam kết đầu tư hàng tỷ USD vào hoạt động sản xuất ở Việt Nam, điển hình như các nhà máy sản xuất điện thoại của Samsung được đặt ở hai tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên, chiếm khoảng một nửa lượng điện thoại thông minh của hãng cung cấp toàn cầu.

Mặc dù không tránh khỏi tác động từ suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng triển vọng phục hồi của Việt Nam vẫn tích cực và được đánh giá là điểm sáng trong các quốc gia khu vực châu Á. Song, Việt Nam cần tận dụng những cơ hội sẵn có và tập trung phát triển bền vững.

Theo Nhịp sống kinh tế

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

TPHCM giữ vững đà tăng trưởng, thu hút FDI tăng hơn 114%

6 tháng đầu năm 2026, TPHCM duy trì đà tăng trưởng tích cực với nhiều chỉ tiêu tăng khá; thu hút hơn 6,8 tỷ USD vốn FDI, tăng trên 114%; thu ngân sách đạt hơn 500 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 62% dự toán năm.

Video