Tập đoàn hàng đầu Pháp muốn đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam

Ngày 3/8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc bộ phận phát triển đường cao tốc của Tập đoàn Vinci (Pháp).

[caption id="attachment_29239" align="aligncenter" width="588"]Mục tiêu Việt Nam đặt ra đến năm 2020 cả nước đạt ít nhất trên 2.000km đường cao tốc (Ảnh minh họa) Mục tiêu Việt Nam đặt ra đến năm 2020 cả nước đạt ít nhất trên 2.000km đường cao tốc (Ảnh minh họa)[/caption]

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao việc Vinci, một tập đoàn hàng đầu thế giới về xây dựng và nhượng quyền cơ sở hạ tầng, quan tâm và mong muốn mở rộng hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, khai thác đường cao tốc tại Việt Nam. Tuy đã được tập trung đầu tư nhưng hiện tại, hệ thống hạ tầng tại Việt Nam, đặc biệt là hạ tầng giao thông, còn bất cập, còn thiếu so với nhu cầu phát triển.

Theo Phó Thủ tướng, nhu cầu vận tải hành khách, hàng hoá ngày càng lớn, trong khi đó khả năng đáp ứng của hệ thống giao thông còn hạn chế, làm tăng chi phí đầu vào. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam hợp tác để tham gia đầu tư, khai thác hạ tầng.

Mục tiêu Việt Nam đặt ra đến năm 2020 cả nước đạt ít nhất trên 2.000km đường cao tốc, cơ bản xong tuyến cao tốc Bắc- Nam, phát triển hệ thống đường cao tốc các vùng, khu vực. Cùng với đó, sẽ nghiên cứu phát triển đường sắt tốc độ cao, xây dựng các cảng hàng không lớn

Nhà nước đang tập trung huy động các nguồn lực xã hội, nguồn vốn ngân sách, tạo cơ chế chính sách để triển khai với mục tiêu phát triển hạ tầng đường cao tốc, làm nhân tố quyết định cho môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh.

“Việt Nam hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư có uy tín, kinh nghiệm và năng lực tham gia phát triển hạ tầng giao thông” – Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Tập đoàn Vinci trực tiếp làm việc với các bộ, ngành, đối tác tại Việt Nam để sớm cụ thể hoá các ý tưởng hợp tác.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Fadi Selwan khẳng định với kinh nghiệm và uy tín của mình, Vinci mong muốn được hợp tác với Chính phủ, các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực phát triển đường cao tốc; hợp tác trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ quản lý, vận hành đường cao tốc; nghiên cứu phương thức để cùng với các đối tác Việt Nam cùng đầu tư phát triển các dự án đường cao tốc mới tại Việt Nam.

Vinci là tập đoàn hàng đầu thế giới về xây dựng và nhượng quyền cơ sở hạ tầng với 185.000 nhân viên hoạt động tại 100 quốc gia. Tập đoàn hiện quản lý trên 7.000 km đường cao tốc, 36 sân bay tại Pháp và nhiều quốc gia khác.

Theo Enternews

Tags:

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Sáng ngày 19/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) chính thức khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, thành phố Huế. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi tổ chức trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời được lựa chọn là một trong những điểm cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước, thể hiện tầm vóc và vai trò của công trình đối với sự phát triển y tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Video