Tái cơ cấu kinh tế: Vở cũ chép lại thì khó thành công

Thảo luận tại tổ của đoàn đại biểu quốc hội Hải Phòng ngày 22/10 về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Phải dám cắt bỏ đi những cái kém hiệu quả, vẫn vở cũ chép lại thì khó thành công.

[caption id="attachment_38121" align="aligncenter" width="528"]Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc[/caption]

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, phải có quyết tâm chính trị rất cao mới có thể tái cơ cấu thành công.

Phải có nguồn lực

Theo người đứng đầu Chính phủ, nền kinh tế Việt Nam đã trải qua nhiều thời kỳ khác nhau. Từ khi đổi mới đã hơn 30 năm nên giờ tái cơ cấu lại không phải là dễ, bởi “tái” là “làm lại” cho cơ cấu kinh tế phù hợp, để công nghiệp hóa đi lên. Từ Trung ương đến các địa phương, ngay các đoàn thể chính trị cũng cần tham gia vào quá trình đó, Quốc hội tham gia giám sát.

Do đó, để tái cơ cấu, phải có nguồn lực. Nợ xấu hiện nay rất lớn, muốn giải quyết, phải bỏ tiền bạc. Vì vậy Nhà nước phải dành ra một nguồn lực cần thiết. Có ý kiến cho rằng, lấy trong dự trữ ngoại hối, hay bán doanh nghiệp nhà nước. “Không dùng đến kinh phí tiền bạc thì không thể tái cơ cấu”, Thủ tướng khẳng định.

Tập trung vào một số thế mạnh

Ngoài những giải pháp đã nêu trên, Thủ tướng cũng đề nghị tập trung vào một số thế mạnh của Việt Nam để tái cơ cấu, trong đó chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chất lượng cao…

Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đển ngành du lịch vì đây cũng là một thế mạnh của Việt Nam. Thủ tướng lưu ý, Việt Nam có phong cảnh rất đẹp nhưng gần 100 triệu dân thì có mấy người đến được mũi Cà Mau.

“Với dân số gần 100 triệu dân mà nước ta chỉ có 6 – 7 triệu khách, trong khi Hong Kong có 6 – 7 triệu dân mà có 60 – 70 triệu khách, Thái Lan 60 – 70 triệu khách còn Singapore có mấy triệu dân mà 30 triệu khách”, Thủ tướng nói.

Ngoài ra, theo Thủ tướng, cần nắm bắt được cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 –  nền kinh tế số. “Người Việt thông minh, sáng tạo. Cần đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin, nếu không, chúng ta sẽ lạc hậu”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Theo Hường Hồ Enternews

Tags:

Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 của Việt Nam lên 7,5%

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam vừa mới được công bố, Ngân hàng Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% (trước đó ở mức 6,1%) và năm 2026 lên 7,2% (trước đó ở mức 6,2%). Ngân hàng này cũng điều chỉnh dự báo lạm phát ở mức 3,4% năm 2025 và 3,7% năm 2026, phản ánh đà tăng trưởng mạnh mẽ và áp lực giá đang dần hạ nhiệt.

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 đạt tốc độ cao

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 trình Đại hội.

Để nhựa không còn là “gánh nặng” môi trường

Trong bối cảnh khủng hoảng về rác thải và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức toàn cầu, bên cạnh giảm thiểu, các giải pháp khác như đồng xử lý, tái chế được xem là hướng đi thực tiễn, mang lại lợi ích về môi trường, khí hậu và kinh tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Video