Tái cơ cấu kinh tế: Vở cũ chép lại thì khó thành công

Thảo luận tại tổ của đoàn đại biểu quốc hội Hải Phòng ngày 22/10 về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Phải dám cắt bỏ đi những cái kém hiệu quả, vẫn vở cũ chép lại thì khó thành công.

[caption id="attachment_38121" align="aligncenter" width="528"]Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc[/caption]

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, phải có quyết tâm chính trị rất cao mới có thể tái cơ cấu thành công.

Phải có nguồn lực

Theo người đứng đầu Chính phủ, nền kinh tế Việt Nam đã trải qua nhiều thời kỳ khác nhau. Từ khi đổi mới đã hơn 30 năm nên giờ tái cơ cấu lại không phải là dễ, bởi “tái” là “làm lại” cho cơ cấu kinh tế phù hợp, để công nghiệp hóa đi lên. Từ Trung ương đến các địa phương, ngay các đoàn thể chính trị cũng cần tham gia vào quá trình đó, Quốc hội tham gia giám sát.

Do đó, để tái cơ cấu, phải có nguồn lực. Nợ xấu hiện nay rất lớn, muốn giải quyết, phải bỏ tiền bạc. Vì vậy Nhà nước phải dành ra một nguồn lực cần thiết. Có ý kiến cho rằng, lấy trong dự trữ ngoại hối, hay bán doanh nghiệp nhà nước. “Không dùng đến kinh phí tiền bạc thì không thể tái cơ cấu”, Thủ tướng khẳng định.

Tập trung vào một số thế mạnh

Ngoài những giải pháp đã nêu trên, Thủ tướng cũng đề nghị tập trung vào một số thế mạnh của Việt Nam để tái cơ cấu, trong đó chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chất lượng cao…

Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đển ngành du lịch vì đây cũng là một thế mạnh của Việt Nam. Thủ tướng lưu ý, Việt Nam có phong cảnh rất đẹp nhưng gần 100 triệu dân thì có mấy người đến được mũi Cà Mau.

“Với dân số gần 100 triệu dân mà nước ta chỉ có 6 – 7 triệu khách, trong khi Hong Kong có 6 – 7 triệu dân mà có 60 – 70 triệu khách, Thái Lan 60 – 70 triệu khách còn Singapore có mấy triệu dân mà 30 triệu khách”, Thủ tướng nói.

Ngoài ra, theo Thủ tướng, cần nắm bắt được cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 –  nền kinh tế số. “Người Việt thông minh, sáng tạo. Cần đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin, nếu không, chúng ta sẽ lạc hậu”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Theo Hường Hồ Enternews

Tags:

World Bank dự báo Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Á - Thái Bình Dương

Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ triển vọng tăng trưởng của khoảng hai phần ba nền kinh tế trên thế giới. Trong khi đó, Việt Nam là một trong số ít quốc gia được nâng dự báo, với mức tăng trưởng GDP năm 2026 đạt 6,8% - cao nhất khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

Giảm phát thải: 'Giấy thông hành' cho nông sản xuất khẩu

Trong kỷ nguyên mới, giá trị của nông sản không chỉ nằm ở hương vị hay hàm lượng dinh dưỡng mà còn ở "dấu chân carbon". Giảm phát thải đã trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt giữ vững thị trường quốc tế.

Người tiêu dùng đang định hình lại không gian bán lẻ

Xu hướng đề cao trải nghiệm, kết nối và cộng đồng đang tác động đến phân khúc bán lẻ cao cấp và xa xỉ. Những thay đổi mang tính cấu trúc trong chân dung người tiêu dùng đang định hình lại cách các không gian vật lý này được thiết kế và vận hành.

Video