Sức khỏe 23 bệnh nhân mới mắc Covid-19 ở Việt Nam hiện ra sao?

Trưa 12/3, Thứ trưởng Bộ Y tế đã chia sẻ thông tin về tình hình sức khỏe của 23 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, ngày 11/3, Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19 đặt tại Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có buổi họp trực tuyến hội chẩn các bệnh nhân tại nhiều đầu cầu, trong đó gồm điểm cầu tại Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM.

Tại buổi hội chẩn, các bệnh viện đã báo cáo về tình hình sức khỏe của các bệnh nhân. Tất cả các báo cáo, xét nghiệm của bệnh nhân đều đã được cung cấp trên màn hình, các chuyên gia đầu ngành đã xem xét và cho ý kiến, tư vấn hỗ trợ cho từng trường hợp bệnh nhân để việc điều trị được tốt hơn. 

suc khoe 23 benh nhan moi mac covid-19 o viet nam hien ra sao? hinh anh 1

Bệnh nhân số 17 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư.

Theo Thứ trưởng Sơn, hiện tại 23 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viện đều có sức khỏe ổn định, có một số bệnh nhân phải thở oxy do có biểu hiện viêm phổi. Tuy nhiên, các bác sĩ đều đã điều trị kịp thời và không có tiến triển nặng. "Hiện chúng ta chưa có bệnh nhân mắc Covid-19 nào nặng, phải thở máy hay sử dụng các biện pháp hỗ trợ thở xâm lấn khác. Các bệnh viện đang điều trị tốt" - Thứ trưởng Sơn nói. 

Về phương pháp điều trị, Thứ trưởng Sơn cũng cho biết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Covid-19. Những thuốc điều trị hỗ trợ các triệu chứng ho, sốt, viêm phổi, bù dịch... theo phác đồ điều trị mà Bộ Y tế đã ban hành các bệnh viện đều dự trữ đầy đủ, không thiếu. 

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 11/3, đại diện Bộ Y tế nhận định, đáng chú ý, về biến đổi gene, tại Ý đã xác định đồng thời có 4 biến chủng của virus SARS-CoV-2, khác với chủng của virus được xác định tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Đồng thời, Việt Nam ghi nhận bệnh nhân số 17 từ Ý về Việt Nam và bệnh nhân số 20 lây nhiễm từ bệnh nhân số 17 có biểu hiện viêm phổi rõ nét (bao gồm viêm phổi kẽ), biểu hiện bệnh cũng nặng hơn so với bệnh nhân đến từ Anh (có triệu chứng mờ nhạt). Hiện bệnh nhân số 17 và bệnh nhân số 20 đều đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư.

Về việc bệnh nhân ở địa phương nào thì để lại địa phương đó điều trị, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại UB Trung ương MTTQ Việt Nam chiều 11/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhận định, những diễn biến ở Vũ Hán cho thấy bài học đắt giá phải rút ra, cần tránh tập trung lượng bệnh nhân quá lớn ở một địa điểm, một tuyến điều trị. Do gom, dồn lượng bệnh nhân quá lớn vào Vũ Hán, ngành y tế tại đây bị quá tải, không đủ lực lượng để làm công tác chuyên môn.

"Nhận định 80% số bệnh nhân nhiễm Covid-19 có biểu hiện nhẹ, thường tự khỏi, Việt Nam đã phân bố ở tất cả các tuyến, không vận chuyển lên tuyến trên để tránh hiện tượng quá tải" - Thứ trưởng Long nói. 

Đến trưa 12/3, Việt Nam đã có 39 ca mắc Covid-19, trong đó 16 ca đã khỏi bệnh, ra viện. Hiện tại còn 23 ca mới được phát hiện, được điều trị tại nhiều bệnh viện. 

Theo Dân Việt

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video