Start-up Việt huy động được 291 triệu USD năm 2017, Tiki và Foody chiếm hơn 40%

Số thương vụ huy động vốn thành công năm 2017 của start-up Việt gần gấp đôi năm 2016.

Theo báo cáo của Topica Founder Institute (TFI), năm 2017 có khoảng 92 doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam được rót vốn, gần gấp đôi năm 2016. Con số này bao gồm cả những start-up đã công bố và một số doanh nghiệp không công khai.
[caption id="attachment_84023" align="aligncenter" width="444"] Số thương vụ huy động vốn thành công năm 2017 cao gấp 2 lần năm 2016. Nguồn: TFI[/caption]

Tổng giá trị các thương vụ đầu tư đạt 291 triệu USD, tăng 42% so với năm trước. Trong đó chỉ riêng 2 thương vụ của Foody và Tiki đã có giá trị 118 triệu USD, chiếm hơn 40% tổng vốn đổ vào start-up Việt.

Theo một số nguồn tin, quỹ đầu tư STIC Investment của Hàn Quốc; JD.com của Trung Quốc và VNG cùng tham gia vào thương vụ rót vốn cho trang thương mại điện tử Tiki với tổng giá trị 54 triệu USD.

Cũng trong năm ngoái, tập đoàn tiêu dùng trực tuyến của Singapore là Sea (tên cũ là Garena) đã chi 64 triệu USD mua lại 82% cổ phần của Foody, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đặt nhà hàng và giao thức ăn. Cáo bạch của Sea trên thị trường chứng khoán New York tiết lộ thương vụ đã hoàn tất từ tháng 7/2017.

Ngoài ra, Sea còn mua lại 2 start-up về Fintech và Logistic khác của Việt Nam với giá 50 triệu USD nhưng thỏa thuận không được công khai.

[caption id="attachment_84022" align="aligncenter" width="551"] Những thương vụ đáng chú ý năm 2017 của start-up Việt[/caption]

Ngoài 3 thương vụ trị giá trên 20 triệu USD, có 61 dự án huy động được dưới 1 triệu USD, 17 start-up được đầu tư 1-5 triệu USD, 8 start-up gọi vốn 5-10 triệu USD và 3 thương vụ có giá trị 10-20 triệu USD. Thương mại điện tử, Fintech và Foodtech là những lĩnh vực được đầu tư nhiều nhất trong năm.

[caption id="attachment_84021" align="aligncenter" width="458"] Dưới 1 triệu USD là số tiền phổ biến các start-up Việt gọi được[/caption]

Báo cáo cũng cho biết, quỹ Cyber Agent của Nhật đã có 1 năm đầy thành công, khi thoái vốn (exit) thành công ở 4 start-up bao gồm Foody, CleverAds, Tiki (một phần) và Vexere (một phần).

Theo Linh lam Người đồng hành

Tags:

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

Video