SSI Research: Xuất nhập khẩu của Việt Nam sớm chịu ảnh hưởng từ dịch nCoV

Trung tâm phân tích SSI vừa có nhận định về ảnh hưởng của nCoV đến hoạt động thương mại của Việt Nam, do ảnh hưởng nhập khẩu nguyên liệu sản xuất đầu vào từ Trung Quốc.Nếu việc thông quan sớm được nối lại, dịch bệnh nhìn chung không tạo ra áp lực quá lớn cho kế hoạch tăng trưởng năm nay.

SSI Research: Xuất nhập khẩu của Việt Nam sớm chịu ảnh hưởng từ dịch nCoV

Trung tâm Phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa đưa ra những đánh giá về ảnh hưởng của virus corona tới thương mại, nhìn nhận đây là một trong những lĩnh vực đầu tiên chịu ảnh hưởng. 

Tuy Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất, song Trung Quốc cũng đứng thứ 3 và là điểm đến quan trọng của 3 mặt hàng: nông sản, đồ gỗ, điện thoại di động & linh kiện. Trung Quốc hiện cũng là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ tư với tổng giá trị 1,23 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ 2018.

SSI Research: Xuất nhập khẩu của Việt Nam sớm chịu ảnh hưởng từ dịch nCoV - Ảnh 1.

Bảng số liệu những mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc trong đó có nông sản, đồ gỗ, điện thoại di động và linh kiện...

Sự bùng phát dịch nCoV không chỉ ảnh hưởng đến các mặt hàng xuất khẩu hiện tại mà còn ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán mở cửa thị trường Trung Quốc với mặt hàng sầu riêng và chanh leo... Thậm chí chuyến thăm Việt Nam của phái đoàn Hải quan Trung Quốc cũng bị hủy bỏ.

Về nhập khẩu, Trung Quốc là trường nhập khẩu lớn nhất các mặt hàng như máy móc, nguyên liệu sản dệt may, da giày, nhựa, hóa chất, thép, điện thoại di động và linh kiện. 

SSI Research: Xuất nhập khẩu của Việt Nam sớm chịu ảnh hưởng từ dịch nCoV - Ảnh 2.

Bảng số liệu những mặt hàng Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có máy móc, điện thoại di động & linh kiện...

Qua những số liệu về tiêu thụ & sản xuất như trên, SSI Research nhận định, thị trường Trung Quốc có thể gây "tổn thương" cho Việt Nam trong bối cảnh dịch nCoV bùng phát.

Tuy nhiên, SSI Research cho rằng chưa có cơ sở để tính toán, so sánh những thiệt hại do nCoV gây ra với dịch SARS 2003, hay với thời điểm Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam năm 2014. Trên thực tế, tăng trưởng của Việt Nam vẫn cao hơn trong bối cảnh đó.

Vì vậy, SSI Research nhận định rằng, nếu ảnh hưởng của nCoV chỉ diễn ra một vài tuần và các cửa khẩu sớm được lưu thông bình thường trở lại, thì dịch bệnh sẽ không tạo ra quá nhiều áp lực với tăng trưởng cả năm của nền kinh tế, dù cho quý I có thể tăng trưởng thấp hơn dự báo.

Theo Ngọc Hà (Người đồng hành)

Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 của Việt Nam lên 7,5%

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam vừa mới được công bố, Ngân hàng Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% (trước đó ở mức 6,1%) và năm 2026 lên 7,2% (trước đó ở mức 6,2%). Ngân hàng này cũng điều chỉnh dự báo lạm phát ở mức 3,4% năm 2025 và 3,7% năm 2026, phản ánh đà tăng trưởng mạnh mẽ và áp lực giá đang dần hạ nhiệt.

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 đạt tốc độ cao

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 trình Đại hội.

Để nhựa không còn là “gánh nặng” môi trường

Trong bối cảnh khủng hoảng về rác thải và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức toàn cầu, bên cạnh giảm thiểu, các giải pháp khác như đồng xử lý, tái chế được xem là hướng đi thực tiễn, mang lại lợi ích về môi trường, khí hậu và kinh tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Video