Số DN trở lại hoạt động tăng hơn 75%

Tổng cục Thống kê cho biết số DN quay trở lại hoạt động trong sáu tháng đầu năm nay là 14.902 DN, tăng 75,2% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với đó, cả nước có trên 54.500 DN đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký 427.800 tỷ đồng, tăng 20% về số DN và tăng 51,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2015. Bên cạnh đó, còn có 16.125 lượt DN thay đổi tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 774.700 tỷ đồng, nâng tổng số vốn đăng ký và bổ sung thêm vào nền kinh tế trong sáu tháng đầu năm đạt trên 1.202 nghìn tỷ đồng.

Số lượng DN và số vốn đăng ký 6 tháng đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước cho thấy tác động tích cực của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và hiệu quả các giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ đã thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp và tạo niềm tin cho cộng đồng DN và các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, cũng có 5.507 DN hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh; trên 31.000 DN gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động trong 6 tháng đầu năm nay, tăng tương ứng 17% và 15%.

Kết quả điều tra về xu hướng kinh doanh của các DN ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý II/2016 so với quý I/2016 cho thấy có 41,8% số DN đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh khả quan hơn; 18,9% đánh giá gặp khó khăn và 39,3% cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh ổn định.

Về tình hình tồn kho sản phẩm, có 19,1% số DN có lượng tồn kho quý II/2016 tăng so với quý trước; 31,8% số DN có lượng tồn kho giảm và 49,1% số DN giữ ổn định.

Về sử dụng lao động, quý II/2016 có 18,3% số DN khẳng định quy mô lao động tăng; 12,8% khẳng định giảm và 68,9% giữ ổn định.

Xu hướng chung trong 6 tháng cuối năm 2016, phần lớn DN dự báo tình hình sản xuất kinh doanh lạc quan hơn 6 tháng đầu năm, trong đó 55,4% số DN dự báo khối lượng sản xuất tăng; 9,3% cho rằng khối lượng sản xuất giảm và 35,3% vẫn ổn định. Về số đơn đặt hàng, có 48,5% số DN dự kiến số đơn đặt hàng tăng; 9,5% dự kiến giảm và 42,0% cho rằng sẽ ổn định...

Theo Chinhphu.vn

Tags:

Tăng trưởng 10%: Không cần thêm chính sách mới, quan trọng đưa chính sách vào thực tiễn

Mục tiêu tăng trưởng trên 10% đã có lộ trình và hàng loạt giải pháp cụ thể. Theo ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay không còn nằm ở việc ban hành thêm chính sách, mà là tốc độ và hiệu quả đưa các chính sách vào thực tiễn.

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

Video