Sẽ chỉ còn những “ông lớn” như Masan, Cargill, CP trên thị trường thức ăn chăn nuôi?

Một dự thảo nghị định được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đưa ra lấy ý kiến khiến với những siết chặt về thị trường sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ khiến đây có thể chỉ còn là sân chơi của các ông lớn như Masan, Cargill hay CP.

[caption id="attachment_10383" align="aligncenter" width="700"]Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.[/caption]

Theo cục chăn nuôi, mỗi năm Việt Nam sử dụng trên 27 triệu tấn thức ăn chăn nuôi các loại, trong đó có khoảng 17-18 triệu tấn thức ăn chăn nuôi công nghiệp.

Thị trường sản xuất thức ăn chăn nuôi trong những năm tới sẽ tiếp tục sôi động và là nguyên nhân để các doanh nghiệp lớn đẩy mạnh đầu tư. Chẳng hạn, công ty Cargill Việt Nam dù đã có 12 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi các loại nhưng vẫn lên kế hoạch đầu tư 30 triệu USD để xây thêm một nhà máy tại Bình Dương.

Hồi tháng 4, tập đoàn Masan mua lại tương ứng 52% và 70% cổ phần của Proconco và Anco, mua 99,99% cổ phần công ty TNHH Sam Kim và đổi tên thành Masan Nutri-Science. Từ đây Masan trở thành tập đoàn sản xuất thức ăn chăn nuôi dành cho heo lớn nhất, và đứng thứ 2 về thức ăn chăn nuôi nói chung tại Việt Nam.

Tuy nhiên mới đây một dự thảo nghị định được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đưa ra lấy ý kiến khiến với những siết chặt về thị trường sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ khiến đây có thể chỉ còn là sân chơi của các ông lớn như Masan, Cargill hay CP. Dự thảo này tác động lớn nhất đến những cơ sở, doanh nghiệp sản xuất nhỏ lẻ, gia công, doanh nghiệp mới muốn gia nhập thị trường.

Ví dụ, điều 10 của dự thảo quy định ngoài yêu cầu về giấy chứng nhận đầu tư, giấy đăng ký doanh nghiệp, còn quy định cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi phải nằm trong quy hoạch. Trong khi với các đơn vị nhỏ, để nằm trong khu quy hoạch rất khó do những vấn đề liên quan đến mặt bằng, nguồn vốn.

Hoặc như khoản 5, điều 10 ở mục thiết bị, dụng cụ nói rằng cơ sở sản xuất, nhà máy (phải) đầu tư dây chuyển sản xuất phù hợp với từng loại sản phẩm thức ăn chăn nuôi. Tuy nhiên định nghĩa “phù hợp” thế nào cũng làm khó doanh nghiệp. Theo Hiệp hội sản xuất thức ăn chăn nuôi, một nhà máy có thể sử dụng 1 dây chuyển để sản xuất nhiều loại khác nhau chứu không dùng một dây chuyền cho một loại thức ăn cụ thể.

Dự thảo để xuất quy định về bố trí nhà xưởng, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm,… người phụ trách kỹ thuật có trình độ từ đại học trở lên về chuyên ngành chăn nuôi, chăn nuôi- thú y hoặc công nghệ thực phẩm, nuôi trồng thủy sản hoặc công nghệ thực phẩm.

Theo Tri Thức Trẻ

Tags:

Thương mại điện tử đạt 31 tỉ USD

Quy mô thương mại điện tử (TMĐT) cán mốc 31 tỉ USD đã đưa Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT nhanh nhất toàn cầu. TMĐT đang trở thành trụ cột của kinh tế số, góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững của Việt Nam trong giai đoạn 2026-2030.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 31/12/2025, tổng giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trên địa bàn thành phố, bao gồm cấp mới, điều chỉnh tăng vốn và góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp, ước đạt gần 8,37 tỷ USD. Con số này tăng 19% về số lượt đầu tư và tăng 24,2% về tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Video