Sau soát xét, lợi nhuận hợp nhất của Gelex "bay" mất hơn 40 tỷ đồng

Nguyên nhân là do nhiều giao dịch nội bộ giữa Tổng công ty và các đơn vị thành viên chưa được xác định đầy đủ, dẫn đến số liệu được loại trừ trên báo cáo hợp nhất chưa phản ánh chính xác.

Gelex Tower

Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (mã chứng khoán: GEX) đã công bố BCTC bán niên soát xét năm 2016.

Theo đó, lợi nhuận sau thuế soát xét 6 tháng đầu năm của GEX đạt hơn 307,6 tỷ đồng, tức giảm hơn 43,3 tỷ đồng so với con số lợi nhuận trong BCTC công ty tự lập trước đó. Đặc biệt, khoản lỗ từ công ty liên doanh, liên kết của GEX trong 6 tháng đầu năm là hơn 38,7 tỷ đồng, trong khi đó, theo BCTC công ty tự lập thì khoản này đạt 16 tỷ đồng.

Trong giải trình, GEX cho biết số liệu báo cáo hợp nhất giữa niên độ do Tổng công ty lập căn cứ trên báo cáo chưa được kiểm toán của các công ty con. Điều này làm BCTC hợp nhất giữa niên độ do Tổng công ty lập cao hơn số liệu của báo cáo kiểm toán là hơn 293 triệu đồng.

Trong khi đó, tại thời điểm GEX lập báo cáo hợp nhất giữa niên độ, nhiều giao dịch nội bộ giữa Tổng công ty và các đơn vị thành viên chưa được xác định đầy đủ, dẫn đến số liệu được loại trừ trên báo cáo hợp nhất chưa phản ánh chính xác tình hình kinh doanh hợp nhất của công ty.

Giao dịch chủ yếu dẫn đến chênh lệch này là việc chia cổ tức và phân phối quỹ khen thưởng, phúc lợi của các công ty liên doanh, liên kết. Tổng ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế của lý do này làm BCTC hợp nhất giữa niên độ do GEX tự lập cao hơn số liệu của kiểm toán là gần 43,3 tỷ đồng.

Mới đây, Gelex đã có sự thay đổi rất lớn trong định hướng kinh doanh lẫn tổ chức nhân sự.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Cẩn trọng khi “lướt sóng” vàng, bạc

Các chuyên gia cảnh báo, đằng sau việc giá vàng tăng nóng tiềm ẩn không ít rủi ro, đặc biệt với nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa có nền tảng tích sản vững vàng cần rất thận trọng.

Củng cố niềm tin với hoạt động kinh doanh bảo hiểm

Tại phiên họp do Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa tổ chức cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bảo hiểm (KDBH) dự kiến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 10 tới đây, bảo hiểm (BH) được đánh giá là lĩnh vực ảnh hưởng đông đảo người dân, nhưng thực tế tồn tại nhiều vướng mắc.

Video