Sau IJC, công ty con của Petrolimex cũng xin giảm vốn

PLand là công ty con do Petrolimex sở hữu 54,31% vốn. Với khoản đầu tư 107 tỷ đồng, ước tính Petrolimex sẽ nhận được gần 54 tỷ đồng khi PLand giảm vốn.

CTCP Đầu tư và Dịch vụ Hạ tầng Xăng dầu (tiền thân là CTCP Bất động sản Petrolimex - PLand) vừa thông báo thời gian chốt danh sách cổ đông về việc hoàn trả vốn góp cổ đông do giảm vốn điều lệ dự kiến vào ngày 12/12/2016.

Việc giảm vốn điều lệ được thực hiện theo hình thức hoàn trả 50% vốn góp của cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của cổ đông tại ngày chốt danh sách thực hiện quyển hoàn trả vốn góp, được chi trà bằng tiền mặt.

Giá trị hoàn trả vốn góp là 10.000 đồng/cổ phiếu. Tổng số tiền dự kiến chi trả cho cổ đông 100 tỷ đồng được lấy từ nguồn tiền mặt. Số lượng cồ phiếu được hoàn trả tối đa dự kiến là 10 triệu cổ phiếu.

Vốn điều lệ trước khi hoàn trả vốn góp là 200 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất giảm vốn, vốn điều lệ của PLand sẽ giảm còn 100 tỷ đồng. Hiện Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là công ty mẹ sở hữu 54,31% vốn tại PLand. Với khoản đầu tư 107 tỷ đồng, ước tính Petrolimex sẽ nhận được gần 54 tỷ đồng khi PLand giảm vốn.

Trong báo cáo về kết quả kinh doanh quý III và định hướng quý IV/2016, Tập đoàn này đề ra nhiệm vụ thoái vốn tại Công ty hạ tầng xăng dầu trong quý 4/2016 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc Petrolimex đã đã tăng vốn đầu tư 51 tỷ đồng vào CTCP Bất động sản Petrolimex mà không có sự chấp thuận của Bộ Công Thương.

Năm 2010, PLand đã hoàn tất chào bán 10 triệu cổ phiếu, tăng vốn từ 100 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng. Tính đến cuối tháng 10/2016, PLand đã giải ngân 58,5 tỷ đồng. HĐQT PLand đã quyết định sử dụng tiền chưa giải ngân hết từ đợt phát hành tăng vốn năm 2010 để giảm vốn điều lệ.

4 du an

Lợi nhuận của PLand quý III đạt 1,6 tỷ đồng, qua đó giúp giảm khoản lỗ ròng 9 tháng đầu năm về 2,31 tỷ đồng. Tính đến cuối quý III/2016, lỗ lũy kế của doanh nghiệp này còn 16,6 tỷ đồng.

Trước PLand, một doanh nghiệp khác đang niêm yết trên sàn là CTCP Phát Triển Hạ Tầng Kỹ Thuật Bình Dương đã trình và được cổ đông chấp thuận giảm 50% vốn điều lệ. Tuy nhiên, do chưa từng có tiền lệ trên thị trường chứng khoán nên kế hoạch của IJC vẫn chưa thể chốt quyền thực hiện.

Theo NDH

Tags:

Mã hóa tài sản thực: Chia nhỏ tài sản, mở rộng quyền tiếp cận cho nhà đầu tư

Mã hóa tài sản thực (RWA) đang mở ra cơ hội hình thành một kênh huy động vốn mới cho doanh nghiệp thông qua công nghệ blockchain. Theo các chuyên gia, nếu sớm hoàn thiện hành lang pháp lý và có lộ trình triển khai phù hợp, Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia sâu hơn vào thị trường tài sản số toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD.

VIFC-HCMC ghi nhận 20 tỷ USD cam kết đầu tư

VIFC-HCMC chính thức đi vào hoạt động từ ngày 11/2, sau 6 tháng đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Chính phủ ban hành Nghị định số 280/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý, đầu tư vốn nhà nước, giám sát, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Việt Nam có thể phải chờ tới năm sau để vào Watch List của MSCI

Theo ông Nguyễn Thế Minh, con đường vào Watch List của MSCI có thể chưa rộng mở với Việt Nam trong năm nay, khi nút thắt lớn nhất của thị trường là vấn đề room ngoại chưa được xử lý triệt để. Trong khi đó, vấn đề free-float cũng đang nổi lên như một tiêu chí có sức nặng trong hệ thống đánh giá của MSCI.

Video