Rủi ro lúa mỳ

Nhập khẩu lúa mì của Việt Nam từ tháng 7/2016 - 6/2017 ước tính tăng 67,4% lên 5 triệu tấn, phần lớn do nhu cầu thức ăn chăn nuôi tăng, theo dự báo cung - cầu lương thực mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Nhập khẩu lúa mì của Việt Nam từ tháng 7/2016 đến tháng 6/2017 ước tính tăng 67,4% lên 5 triệu tấn, phần lớn là do nhu cầu thức ăn chăn nuôi gia tăng, theo dự báo cung-cầu lương thực mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Dự báo của USDA cho biết, nhập khẩu lúa mì của Việt Nam cũng tăng mạnh so với ước tính 3,6 triệu tấn hồi đầu năm 2017.
[caption id="attachment_68005" align="aligncenter" width="600"] Trang trại nuôi gà tại huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.[/caption]

Nhu cầu mạnh mẽ của ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là từ ngành nuôi trồng thủy sản, như tôm, đã thúc đẩy nhu cầu về thức ăn chăn nuôi làm từ lúa mì. Thức ăn chăn nuôi làm từ lúa mì chiếm khoảng 25% lượng lúa mì nhập khẩu ở Việt Nam.

Báo cáo của Cục đặc trách Nông nghiệp Ngoại quốc (FAS) của USDA chỉ ra, không giống như lúa mì xay xát duy trì lượng nhập khẩu ổn định, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi từ lúa mì của Việt Nam đã tăng đáng kể trong giai đoạn 7/2015 – 6/2016 do mức giá cạnh tranh so với giá ngô nhập khẩu. Mặc dù Việt Nam không sản xuất lúa mì, và phải nhập khẩu hàng năm cho mục đích xay xát và thức ăn chăn nuôi. Lượng tiêu thụ lúa mì ở Việt Nam trong năm 2015-2016 đạt 2.475 triệu tấn, tăng hơn 325.000 tấn so với năm 2014-2015.

"Thức ăn chăn nuôi làm từ lúa mì từ Australia có giá thành và cước dưới 200 USD/tấn cho Việt Nam, trong khi thức ăn chăn nuôi làm từ ngô từ Mỹ Latinh được chào bán ở mức trên 200 USD/tấn”, Tom Basnett, giám đốc điều hành của hãng tư vấn Market Check cho biết. Ông cũng nhấn mạnh tính cạnh tranh về giá của thức ăn chăn nuôi làm từ lúa mì so với làm từ ngô. Thay đổi thói quen ăn uống, bao gồm sự gia tăng tiêu thụ các mặt hàng thức ăn nhanh của phương Tây, cũng đã giúp thúc đẩy nhu cầu lúa mì.

Theo các chuyên gia của Công ty Cổ phần Phân tích và Dự báo thị trường Việt Nam - AgroMonitor, bắt đầu từ cuối năm 2009, Việt Nam đã đối diện với diện tích ngô và sắn giảm, khi giá của các loại nguyên liệu này tăng thì DN có xu hướng tìm kiếm các nguyên liệu có thể thay thế phục vụ công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi, và lúa mì là mặt hàng thay thay thế cho ngô nên tăng mạnh nhập khẩu. "Trong thời gian tới, lượng nhập khẩu lúa mỳ của Việt Nam sẽ còn tăng mạnh hơn nữa", chuyên gia của AgroMonitor cảnh báo.

Tuy nhiên, việc phụ thuộc nguồn nguyên liệu nhập khẩu lúa mỳ khiến sức cạnh tranh của ngành chăn nuôi Việt Nam chứa đựng nhiều rủi ro. Do đó, để nâng cao sức cạnh tranh cho ngành chăn nuôi nói chung và nguồn nguyên liệu nói riêng, bên cạnh các yếu tố chính là giảm chi phí canh tác và cải thiện năng suất, Chính phủ cũng như các cấp chính quyền cần vào cuộc và tạo điều kiện giúp đỡ về đất đai, công cụ sản xuất, vốn.. để nâng cao sức cạnh tranh, giành lại thị trường với nguồn nguyên liệu ngoại đang ngày một lấn lướt.

Tags:

Cơ hội cho hạ tầng và dịch vụ tuân thủ AI

Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) quy định về phân loại rủi ro, sandbox và hạ tầng dữ liệu đang được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý cho phát triển công nghệ, đồng thời đặt ra các chuẩn mực mới về quản trị và tuân thủ đối với các hệ thống AI trong thời gian tới.

Giữ vững kỷ luật vĩ mô để nuôi dưỡng đà tăng trưởng bền vững

Năm 2026, nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng cao hơn và yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng tăng trưởng. Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cho rằng, trong bối cảnh nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển ngày càng lớn, bài toán đặt ra không chỉ là huy động đủ nguồn lực, mà là tổ chức lại cách huy động và phân bổ nguồn lực sao cho vừa thúc đẩy tăng trưởng, vừa giữ vững kỷ luật tài khóa, an toàn hệ thống tài chính và kiểm soát lạm phát... aa Zalo

Dệt may góp sức tăng trưởng

Ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chuyển mình” mạnh mẽ, hướng sang tăng trưởng chiều sâu thông qua nâng cao thặng dư xuất khẩu, tăng tỷ lệ nội địa hóa và năng suất lao động.

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Video