Rẻ kỷ lục, ô tô Ấn Độ 85 triệu ùn ùn vào Việt Nam

Giá rẻ kỷ lục, xe Ấn Độ 85 triệu đồng ùn ùn đổ về Việt Nam, lượng tăng gấp 4 lần.

Số liệu ô tô nhập khẩu trong tháng 3 gây chú với lượng ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ tăng mạnh gấp đôi so với cả hai tháng đầu năm cộng lại.

Cụ thể, theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 3/2017, Việt Nam nhập khẩu tổng cộng 3.074 chiếc ô tô từ Ấn Độ, trị giá 11,5 triệu USD (trung bình 3.754 USD/chiếc, tương đương 85,2 triệu đồng/chiếc).

Ba tháng, lượng nhập khẩu ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống là 16,31 nghìn chiếc (tăng 136%), chiếm gần 62% tổng lượng ô tô nhập khẩu của cả nước; ô tô tải đạt hơn 8,8 nghìn chiếc (giảm 10,2%); ô tô trên 9 chỗ ngồi là 170 chiếc (giảm 10,2%) và ô tô loại khác là 1,2 nghìn chiếc (giảm 56,1%).

Mức giá trên thấp hơn mức giá trung bình hồi tháng 2 là khoảng 4.100 USD, tương đương với 94 triệu đồng/chiếc).

Như vậy, tính chung trong 3 tháng đầu năm, cả nước nhập khẩu tổng cộng 4.789 chiếc ô tô Ấn Độ, trị giá 18,3 triệu USD (trung bình 3.819 USD/chiếc, tương đương 86,7 triệu đồng/chiếc).

Đây mới chỉ là số liệu nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, chưa tính linh kiện và phụ tùng.

Bên cạnh xe nhập khẩu từ Ấn Độ, Việt Nam vẫn tích cực nhập khẩu ô tô từ các quốc gia ASEAN. Cụ thể, trong tháng 3 Việt Nam nhập khẩu 1.301 chiếc ô tô từ Indonesia (trị giá 23 triệu USD) nâng lượng xe nhập khẩu từ nước này trong toàn Quý I/2017 lên 4.409 chiếc.

Việt Nam cũng nhập khẩu 4.336 xe ô tô nguyên chiếc từ Thái Lan (trị giá 69,3 triệu USD), nâng tổng số ô tô Thái Lan nhập khẩu trong quý I/2017 lên 10.050 chiếc với trị giá 179,5 triệu USD.

Lượng ô tô nhập khẩu từ hai thị trường này trong ba tháng đầu năm cũng lên tới 14,46 nghìn chiếc (tăng 67,6%) so với cùng kỳ 2016 là 833 chiếc.

Nếu xét về giá, xe Ấn Độ vẫn có giá rẻ nhất, thậm chí rẻ hơn mức giá trung bình của năm 2016 làhơn 100 triệu đồng/chiếc và hai tháng đầu năm 2017 (là 89-94 triệu đồng/chiếc).

Trong khi xe nhập khẩu Thái Lan và Indonesia vẫn có giá trên 17 nghìn USD/chiếc, lần lượt là 17.863 USD/chiếc (tương đương 405,6 triệu đồng/chiếc) và 17.364 USD/chiếc (tương đương 394,3 triệu đồng/chiếc).

Tuy nhiên đây mới là giá CIF (giá cập cảng, chưa gồm thuế và các chi phí khác)

Như vậy, tính chung trong tháng 3/2017 cả nước nhập khẩu hơn 11 nghìn ô tô nguyên chiếc các loại (tăng 39,3%), trị giá 180 triệu USD (tăng 13,9%) so với tháng trước. Luỹ kế, trong Quý I/2017, cả nước nhập khẩu gần 26,5 nghìn chiếc ô tô nguyên chiếc các loại (tăng 34,4%), trị giá 488 triệu USD (tăng 1%) so với cùng kỳ 2016.

Theo Báo Giao thông

Tags:

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Sáng ngày 19/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) chính thức khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, thành phố Huế. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi tổ chức trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời được lựa chọn là một trong những điểm cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước, thể hiện tầm vóc và vai trò của công trình đối với sự phát triển y tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Video