Quảng Trị thúc giải ngân, gỡ điểm nghẽn đầu tư công

Dù đã sang tháng 8, giải ngân vốn đầu tư công của Quảng Trị mới đạt hơn 31%, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ.
Rải thảm nhựa tại đường ven biển, dự án này vừa được bổ sung thêm vốn đầu tư công. Ảnh: Thanh Xuân

Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp

Ngày 7.8, Kho bạc Nhà nước khu vực XII cho biết, tính đến hết ngày 1.8.2025, kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 của tỉnh Quảng Trị mới đạt 31,54%, tương đương gần 3.774 tỉ đồng trong tổng số hơn 9.375 tỉ đồng kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.

Trong số này, vốn ngân sách địa phương giải ngân được 2.331 tỉ đồng, đạt 53,39% kế hoạch; vốn ngân sách Trung ương mới đạt 1.443 tỉ đồng, tương đương 18,99%, con số thấp hơn nhiều so với yêu cầu tiến độ của Chính phủ.

Tỉnh Quảng Trị vừa được bổ sung vốn năm 2025 cho dự án Đường ven biển và Cầu Nhật Lệ 3 và dự án Quốc lộ 15D đoạn từ Cảng Mỹ Thủy đến cao tốc Cam Lộ - La Sơn với tổng số vốn cho cả 2 dự án là 2.580 tỉ đồng.

Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Trần Phong yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và chủ đầu tư thực hiện quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đặc biệt với các dự án trọng điểm và công trình chào mừng 80 năm Quốc khánh 2.9.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo các tổ công tác tăng cường giám sát, tháo gỡ khó khăn tại từng dự án, báo cáo kịp thời để tỉnh chỉ đạo xử lý.

Một trong những nhiệm vụ cấp bách là khởi công các dự án tái định cư phục vụ tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo trước ngày 30.8.2025, coi đây là chỉ tiêu xã hội trọng tâm trong chiến lược đầu tư công năm nay.

Ngoài ra, ông Trần Phong giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành trong các lĩnh vực như quy hoạch đầu tư công, phân bổ biên chế hợp lý, đào tạo cán bộ cấp xã, phòng chống thiên tai - dịch bệnh, phát triển du lịch, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ… nhằm đảm bảo sự đồng bộ trong phát triển.

Đầu tư ngoài ngân sách tăng tốc

Song song với đầu tư công, hoạt động đầu tư từ khu vực ngoài ngân sách ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Trong 7 tháng đầu năm, tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 144 dự án trong nước với tổng vốn gần 83.900 tỉ đồng. Riêng tháng 7, có thêm 1 dự án mới được phê duyệt với tổng mức đầu tư 10 tỉ đồng.

Trong đó, Quảng Bình (cũ) cấp 51 dự án với tổng mức đầu tư trên 53.000 tỉ đồng, Quảng Trị (trước sáp nhập) cấp 92 dự án với hơn 30.800 tỉ đồng và sau sáp nhập tiếp tục phê duyệt 1 dự án mới trị giá 10 tỉ đồng. Nhiều dự án quy mô lớn đang triển khai như chuỗi nhà máy điện gió Quảng Trị Win 1, 2, 3; Trạm cắt và đường dây 500kV của EVN; Khu công nghiệp Quán Ngang giai đoạn 3; Khu đô thị hỗn hợp ven biển Nhật Lệ, sông Lệ Kỳ, hồ Bàu Tró; cùng các dự án chăn nuôi, xử lý chất thải và cụm công nghiệp trọng điểm khác.

Cũng trong tháng 7, có 2 lượt nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần với tổng vốn hơn 10,86 triệu USD; 2 dự án FDI khác điều chỉnh tăng vốn thêm 16,56 triệu USD.

Tỉnh tiếp nhận 40 dự án NGO, với tổng vốn cam kết viện trợ đạt hơn 11,77 triệu USD. Riêng trong tháng 7, tỉnh tiếp nhận thêm 1 dự án trị giá 0,025 triệu USD.

Đáng chú ý, một hiệp định vay ODA mới đã được ký kết cho dự án có tổng mức đầu tư gần 922 tỉ đồng, tạo thêm nguồn lực quan trọng cho các lĩnh vực hạ tầng, xã hội.

Theo Báo Lao Động

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video