PVOil sẽ IPO vào tháng 1/2018, giá khởi điểm 13.400 đồng

Trong đợt IPO sắp tới đây, PVOil sẽ chào bán 20% lượng cổ phần. Ngoài ra, công ty sẽ chào bán 44,72% cho cổ đông chiến lược trong phương án cổ phần hóa.

Trong buổi họp mặt báo chí chiều nay (8/12/2017), lãnh đạo Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) cho biết, sau rất nhiều thời gian chờ đợi thì việc IPO PVOil sẽ được tiến hành vào tháng 1/2018.

Cũng theo chia sẻ của lãnh đạo PVOil thì giá trị doanh nghiệp của công ty hiện được định giá ở mức 10.342 tỷ đồng tương đương 460 triệu USD. Mức giá khởi điểm là 13.400 đồng/cổ phiếu. PVOil dự kiến cổ phần hóa với phương án như sau:

-0,18% cổ phần sẽ chào bán cho cán bộ công nhân viên

-20% lượng cổ phần sẽ chào bán thông qua hoạt động IPO

-44,72% cổ phần sẽ chào bán cho cổ đông chiến lược.

Còn 35% cổ phần còn lại sẽ thuộc sở hữu của Nhà nước (PetroVietNam đại diện nắm giữ).

Tại buổi gặp mặt báo chí, lãnh đạo PVOil cho biết công ty cũng đã đề xuất phương án cổ phần hóa trong đó cho nhà đầu tư nước ngoài được phép mua tối đa 49% lượng cổ phần của công ty để tạo hấp dẫn cho đợt IPO của PVOil.

Lý giải vì sao lại chào bán đến 20% cổ phần thông qua IPO, lãnh đạo công ty cho biết IPO là cơ hội để những nhà đầu tư muốn mua lượng cổ phần lớn có cơ hội để mua ngay từ đợt IPO của công ty.

Về kết quả kinh doanh năm 2017, PVOil ước tính doanh thu hợp nhất đạt 55,5 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 520 tỷ đồng. Với kết quả này, công ty vượt 63% về doanh thu và 36% về lợi nhuận so với kế hoạch đã đề ra.

Cũng tại buổi họp báo hôm nay, PVOil công bố đã sẵn sàng cho việc kinh doanh đại trà xăng sinh học E5 ron 92 từ ngày 15/12/2017 tới đây. Từ năm 2014, xăng sinh học E5 RON 92 đã được sử dụng rộng rãi trên 7 tỉnh, thành phố thông qua hệ thống phân phối của PVOil và từ đó đến nay không có khách hàng nào phàn nàn về chất lượng xăng E5.

Cũng theo chia sẻ của PVOil, công ty đã tính toán, cân đối công suất pha chế của các trạm, tiếp tục đưa một số trạm pha chế khác đi vào hoạt động trong tháng 12/2017 nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu cho toàn bộ hệ thống phân phối 540 cửa hàng xăng dầu thuộc sở hữu của công ty và hơn 3.000 cửa hàng xăng dầu của đại lý.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Mã hóa tài sản thực: Chia nhỏ tài sản, mở rộng quyền tiếp cận cho nhà đầu tư

Mã hóa tài sản thực (RWA) đang mở ra cơ hội hình thành một kênh huy động vốn mới cho doanh nghiệp thông qua công nghệ blockchain. Theo các chuyên gia, nếu sớm hoàn thiện hành lang pháp lý và có lộ trình triển khai phù hợp, Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia sâu hơn vào thị trường tài sản số toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD.

VIFC-HCMC ghi nhận 20 tỷ USD cam kết đầu tư

VIFC-HCMC chính thức đi vào hoạt động từ ngày 11/2, sau 6 tháng đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Chính phủ ban hành Nghị định số 280/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý, đầu tư vốn nhà nước, giám sát, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Việt Nam có thể phải chờ tới năm sau để vào Watch List của MSCI

Theo ông Nguyễn Thế Minh, con đường vào Watch List của MSCI có thể chưa rộng mở với Việt Nam trong năm nay, khi nút thắt lớn nhất của thị trường là vấn đề room ngoại chưa được xử lý triệt để. Trong khi đó, vấn đề free-float cũng đang nổi lên như một tiêu chí có sức nặng trong hệ thống đánh giá của MSCI.

Video