PV Drilling (PVD): Quý 1 lãi 56 tỷ đồng - thấp nhất trong 6 năm qua

Doanh thu thuần trong kỳ của PV Drilling (PVD) sụt giảm tới 65% là nguyên nhân chính khiến mức lãi quý 1 ở mức thấp.

PV Drilling 1

Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (mã CK: PVD) công bố BCTC quý 1/2016 với mức lãi ròng thấp nhất kể từ quý 4/2009. Theo đó, trong quý 1/2016, doanh thu thuần PVD đạt hơn 1.577 tỷ đồng, giảm 65% so với cùng kỳ năm trước trong đó cả doanh thu bán hàng hóa, doanh thu cung cấp dịch vụ khoan và doanh thu cung cấp dịch vụ kỹ thuật giếng khoan và dịch vụ các loại khác đều sụt giảm mạnh.

PV Drilling 2

Giá vốn hàng bán chiếm tới 84,5% trong doanh thu thuần khiến mức̀ lãi gộp trong kỳ giảm đến 73%, còn đạt gần 244 tỷ đồng. Biên lãi gộp cũng sụt giảm xuống còn 16% từ mức hơn 20% của cùng kỳ năm trước.

Mặc dù doanh thu tài chính tăng 96% nhờ khoản lãi chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện gần 28 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí QLDN đều giảm đáng kể đã không đủ cứu vãn kết quả kinh doanh kém khả quan của PVD trong quý kinh doanh đầu tiên của năm 2016, doanh nghiệp này ghi nhận mức lãi ròng thuộc về công ty mẹ vỏn vẹn hơn 56 tỷ đồng, giảm hơn 88% so với cùng kỳ năm trước và ghi nhận mức thấp nhất kể từ quý 4/2009. Tuy nhiên kết quả này đã giúp PVD hoàn thành 56% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2016 được ĐHĐCĐ giao phó trong bối cảnh giá dầu xuống thấp dưới 60 USD/thùng.

PV Drilling 3

Theo InfoNet/HSX

Tags:

Đầu tư theo tin tức - cái bẫy trong thời đại thông tin

Trong kỷ nguyên thông tin bùng nổ, nhà đầu tư dễ bị cuốn theo các dòng tin tài chính liên tục xuất hiện mỗi ngày. Tuy nhiên, việc đưa ra quyết định dựa trên tin tức ngắn hạn có thể khiến nhà đầu tư rơi vào bẫy tâm lý và đánh mất lợi thế trên thị trường.

Video