Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc dự án đường dây 500kV mạch 3

Sáng 6-3, tại TP Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng- Quảng Trạch- Dốc Sỏi- Pleiku 2).

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao quà cho những kỹ sư, công nhân thuộc dự án đường dây 500 kV mạch 3 tại vị trí 791 thuộc địa phận xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao quà cho những kỹ sư, công nhân thuộc dự án đường dây 500 kV mạch 3 tại vị trí 791 thuộc địa phận xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Tại cuộc họp, các bộ ban ngành và địa phương đã trình bày những khó khăn, ý kiến về tình hình thực hiện và các vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV mạch 3.

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Dự án các công trình điện miền Trung cho hay, mặc dù tại cuộc họp về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV mạch 3, ngày 10-10-2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo các địa phương hoàn thành việc bàn giao các vị trí móng trong tháng 9-2019 và hành lang tuyến trong tháng 12-2019, đóng điện dự án trong tháng 6-2020. Tuy nhiên, cho đến nay, khối lượng còn lại chưa bàn giao mặt bằng trên toàn tuyến là rất lớn (275 vị trí móng và hành lang tuyến còn 1.129 khoảng cột), đặc biệt có một số địa phương khối lượng bàn giao mặt bằng móng rất thấp (TP Đà Nẵng đạt 50%, tỉnh Quảng Nam đạt 58%).

Cụ thể, TP Đà Nẵng hiện còn 36/72 vị trí móng chưa được bàn giao mặt bằng, hành lang tuyến chưa được lập và phê duyệt. Số lượng hộ dân nhận tiền theo phương án bồi thường được duyệt rất thấp (dưới 20%) vì không thống nhất với đơn giá bồi thường. Tỉnh Quảng Nam còn 110/268 vị trí móng trụ chưa bàn giao mặt bằng; hành lang tuyến còn 248 khoảng cột chưa được phê duyệt phương án bồi thường.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc dự án đường dây 500kV mạch 3 ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì buổi làm việc 

Giám đốc Dự án các công trình điện miền Trung đề nghị, các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai cần tập trung giải quyết các vướng mắc dứt điểm; khẩn trương hoàn thành xây dựng khu tái định cư tập trung để bố trí đất cho các hộ dân có nhà cửa trong hành lang tuyến.

Đồng thời, lập phương án bồi thường sớm phê duyệt chi trả tiền để các hộ dân có thời gian di dời nơi ở mới ngày 30-4. Các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo với sở ngành tham mưu giải quyết các vướng mắc về bồi thường đơn giá cây trồng thấp, vượt mật độ.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc dự án đường dây 500kV mạch 3 ảnh 2

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra đơn vị thi công Dự án đường dây 500 kV mạch 3 tại vị trí 791 thuộc địa phận xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng

“Đối với đất trồng cây lâu năm và đất rừng sản xuất, thành phố cho phép hỗ trợ công cải tạo đất bị ảnh hưởng bởi hành lang tuyến với mức hỗ trợ 7.000 đồng/m2 x diện tích bị ảnh hưởng. Đối với đất ở, đề nghị thu hồi đất và bồi thường 100% giá trị về đất, bồi thường 100% giá trị nhà ở, vật kiến trúc và công trình phụ, bố trí tái định cư như hộ thuộc diện”, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kiến nghị.

Vấn đề về giải phóng mặt bằng, thủ tục chuyển đổi đất rừng vẫn là vướng mắc trong việc thi công đường dây 500kV mạch 3. Về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP Đà Nẵng chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc dự án đường dây 500kV mạch 3 ảnh 3

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao kết quả tích cực mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các nhà thầu và các địa phương đạt được. Tuy nhiên, dự án hiện đã chậm so với tiến độ thời gian với nhiều nguyên nhân, từ đó đặt ra yêu cầu cấp bách các địa phương cần có những giải pháp quyết liệt về bồi thường giải phóng mặt bằng như yêu cầu bàn giao vị trí móng tháng 9-2019, bàn giao toàn tuyến vào tháng 12-2019 theo kế hoạch.

Các địa phương có dự án cần huy động lực lượng coi đây là một nhiệm vụ quan trọng của hệ thống chính trị mà đặc biệt là TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Ngoài ra, các địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân thông hiểu, ủng hộ, tuân thủ về vấn đề giải phóng mặt bằng, các chính sách, chế độ, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ thi công. Không để kẻ xấu lợi dụng kích động gây mất an ninh trật tự, gây khó khăn trong quá trình thi công.

“EVN, các nhà thầu phối hợp với, bộ ngành cùng cơ quan tại địa phương phối hợp, chỉ đạo huy động mọi điều kiện tốt để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng trong đó có chuyển đổi đất rừng không để chậm trễ, ách tắt, kịp thời báo cáo các vướng mắc,...”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo.

Theo ĐTTCO

Giải Vô địch Nghiệp dư Nam và Nữ Việt Nam Mở rộng 2026 (VAO và VLAO 2026) - Tranh Cúp Nam A Bank công bố thông điệp: "Culture Goes Further"

Đánh dấu một bước phát triển mới của giải đấu, thông điệp năm nay khẳng định định hướng đưa VAO và VLAO vượt ra khỏi khuôn khổ của một giải vô địch golf nghiệp dư. Bên cạnh việc tạo nên sân chơi đỉnh cao cho các golfer, giải đấu hướng đến việc kết nối thể thao với văn hóa và du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh điểm đến, lan tỏa bản sắc địa phương và thúc đẩy sự phát triển bền vững của golf Việt Nam.

Vinamilk giữ vững Top 2 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 4 năm liên tiếp

Theo Bảng xếp hạng Brand Finance Vietnam 100 năm 2026 vừa được Brand Finance công bố, Vinamilk tiếp tục giữ vị trí thứ 2 trong danh sách 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm thứ tư liên tiếp, đồng thời duy trì xếp hạng AAA+ - mức cao nhất trong Chỉ số sức mạnh thương hiệu (Brand Strength Index - BSI).

Saigon Co.op mở "Lễ hội Việt - 34 sắc màu tự hào"

Từ nay đến 22/7/2026, Saigon Co.op triển khai chương trình "Lễ hội Việt – 34 sắc màu tự hào", đưa khách hàng khám phá tinh hoa vùng miền qua hàng ngàn sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương, đặc sản ba miền cùng chuỗi hoạt động trải nghiệm, cùng hàng chục ngàn phần quà và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

"Ngoại giao mềm" từ không gian văn hoá trà của hệ sinh thái thương hiệu DOIDEP bên lề hội nghị kinh tế toàn cầu

Vừa qua, trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 17 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Đại Liên (Trung Quốc), hệ sinh thái thương hiệu DoiDep đã tạo ra chuỗi hoạt động giao lưu "mềm" đầy ấn tượng. Không chỉ mang đến hương vị trà đặc sắc để kết nối cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu, DoiDep còn mở ra những cơ hội hợp tác chiến lược, tiên phong trong xu thế nông nghiệp thông minh và kinh tế xanh.

Bài toán xử lý bao bì sau tiêu dùng: Kinh nghiệm từ Vinamilk

Khi các quy định về thu gom và tái chế bao bì đi vào thực thi, lợi thế đang nghiêng về những doanh nghiệp đã sớm chuẩn bị. Câu chuyện tại Vinamilk cho thấy, cách tiếp cận chủ động có thể chuyển hóa áp lực tuân thủ thành hiệu quả kinh tế và lợi thế cạnh tranh bền vững.

Bệnh viện Việt Mỹ Phú Yên: Khát vọng nâng tầm y tế quê hương

Những năm gần đây, Phú Yên đang chứng kiến nhiều chuyển động tích cực trên hành trình phát triển của mình. Và trong bức tranh ấy, sự chuyển mình của bệnh viện Việt Mỹ Phú Yên mang theo một ý nghĩa riêng, góp phần tạo dựng thêm những điểm tựa sức khỏe để người dân có thể an tâm hơn khi lựa chọn chăm sóc bản thân và gia đình ngay trên chính quê hương.

Video